Giáo dục

Hướng dẫn tham gia sân chơi English Challenge 2023 - 2024

17:56, 27/10/2023

Thực hiện chương trình phối hợp Đài PT-TH Nghệ An chủ trì phối hợp Sở GD&ĐT và Trường Anh ngữ học thuật 2G Education tổ chức Chương trình English Challenge năm 2023-2024 (Mùa 7). Đây là một sân chơi đặc biệt dành cho những học sinh Tiểu học yêu thích và đam mê tiếng Anh. 

Chương trình là cơ hội để các em đánh giá, kiểm tra năng lực của bản thân; rèn luyện tâm lí vững vàng, tự tin; trang bị những kĩ năng toàn diện và mang lại cơ hội giao lưu với các bạn cùng lứa tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Để chương trình thực hiện đạt kết quả tốt, Ban tổ chức đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã thông báo và thực hiện một số nội dung sau đây:

1. Chuyển Thể lệ, Bản đăng ký tham dự Chương trình đến các trường tiểu học trên địa bàn có tổ chức dạy học tiếng Anh; hướng dẫn để các trường nghiên cứu Thể lệ, phổ biến cho học sinh, phụ huynh lớp 4, lớp 5 biết, động viên các em tự nguyện tham gia Chương trình này. Mọi thông tin chi tiết về chương trình có thể truy cập vào website: truyenhinhnghean.vn hoặc kênh Youtube: Nghệ An TV.

2. Trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh và các trường tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh và các huyện hướng dẫn các trường chọn những học sinh xuất sắc nhất đăng ký để thành lập đội tuyển tham gia Chương trình với số lượng cụ thể như sau:

- Các huyện: Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, mỗi huyện cử tối đa 10 thí sinh.

- Các huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương, mỗi huyện cử tối đa 20 thí sinh.

- Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai, Thị xã Thái Hòa, mỗi trường Tiểu học cử tối đa 5 thí sinh.

- Thành phố Vinh, mỗi trường Tiểu học cử tối đa 8 thí sinh.

- Thí sinh ngoại tỉnh:  Thanh Hóa và Hà Tĩnh, mỗi trường Tiểu học khu vực thành phố cử tối đa 05 thí sinh. Các trường còn lại, cử tối đa 02 thí sinh tham dự.

Thí sinh ngoại tỉnh nạp hồ sơ qua địa chỉ email. Hồ sơ có xác nhận của trường học sinh đang theo học.

Danh sách học sinh đăng ký tham gia Chương trình gửi về Đài PT-TH Nghệ An (qua email: sanchoitienganhntv@gmail.com) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An (qua email: Cttt@nghean.edu.vn) trước ngày 15/11/2023 (theo mẫu gửi kèm).

- Thời gian nộp hồ sơ dự kiến từ ngày 01/11/2023 - 15/11/2023. 

- Ngày 15/11/2023: Chốt đơn đăng ký của các trường, các phòng giáo dục và hồ sơ ngoại tỉnh. Hết ngày 15/11/2023, BTC sẽ không nhận thêm hồ sơ thí sinh nào.

 3. Hướng dẫn các trường Tiểu học liên hệ với cha mẹ học sinh để phổ biến Thể lệ của Chương trình, ủng hộ sự tự nguyện tham gia Chương trình của học sinh, phối hợp với nhà trường đăng ký cho con em tham dự, đồng thời phối hợp đưa học sinh tham gia vòng loại và các vòng sau (nếu đủ điều kiện).

Trong quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc, liên hệ với Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng & Giáo dục thường xuyên, Sở GĐ & ĐT tỉnh Nghệ An (Điện thoại: 0942.721.789) và Nhà báo Phạm Thị Ngọc Hà, Phòng Văn nghệ &Giải trí, Đài PT-TH Nghệ An (Điện thoại: 0973 738 077) để được hướng dẫn xử lý.

(Tải mẫu đơn đăng ký tại đây)

(Tải mẫu danh sách đăng ký tại đây)

4. Thể lệ Phần thi sơ loại English Challenge mùa 7 như sau:

- Sau vòng hồ sơ, Ban tổ chức sẽ chốt danh sách và lập ra vòng thi loại. Đồng thời, gửi thông báo về các trường về số báo danh, thời gian, địa điểm thi của các thí sinh.

- Các thí sinh sẽ được tổ chức sơ loại về khả năng tiếng Anh với các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tiêu chí do Ban tổ chức đề ra, trong đó, để làm bài thi về 3 kĩ năng: nghe - đọc - viết, khi đi thi thí sinh mang theo bút chì, tẩy bút chì, bút bi. Thí sinh có thời gian thi nói tối đa 5 phút, tất cả các video thi nói của thí sinh, Ban tổ chức đều ghi hình lại.

- Các thí sinh vượt qua vòng loại sẽ được tham gia các vòng thi ghi hình tại trường quay, được Ban tổ chức thông báo cụ thể đến từng phòng giáo dục và từng thí sinh.

- Địa điểm vòng sơ loại: Trường Anh ngữ học thuật 2G Education (Số 65 Lê Hồng Phong, TPVinh)

5. Thể lệ các phần thi trên sóng truyền hình: Mỗi chương trình sẽ có thời lượng 50 phút với sự tham gia của 4 học sinh, được chia ra làm 4 phần.

Phần thi 1: CHALLENGE – Phản ứng nhanh của thí sinh 

Ở phần thi CHALLENGE, trong vòng 1 phút, thí sinh trả lời nhanh gói 10 câu hỏi, trả lời đúng mỗi câu, thí sinh sẽ ghi được 20 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm tối đa cho phần thi này là 200 điểm.  

Phần thi 2: WORD SCAPE – Điền ký tự còn thiếu vào chỗ trống  

Phần thi WORD SCAPE, có 2 gói 150 điểm và 90 điểm. Gói 150 điểm gồm 3 câu hỏi 50 điểm; Gói 90 điểm gồm 3 câu hỏi 30 điểm. Mỗi thí sinh có một lượt lựa chọn gói điểm của mình, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4. Thí sinh có 3 lượt điền những ký tự còn thiếu vào ô trống để hoàn thành một từ vựng có nghĩa.

Ở từng lượt chơi, thí sinh sẽ có thời gian 10s để hoàn thành. Trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, trả lời đúng nhưng không dịch đúng nghĩa của từ sẽ không được cộng điểm. Những thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời, trả lời đúng ghi được 10 điểm, trả lời sai sẽ bị trừ 5 điểm.

Sau 10 giây không có thí sinh trả lời đúng, MC sẽ đưa ra đáp án.  

Sau khi kết thúc lượt thi của cả 4 thí sinh, sẽ có 1 từ khóa liên quan đến chủ đề của các dãy chữ và cả 4 thí sinh đều có cơ hội trả lời trong 10s, bằng cách bấm chuông để giành quyền trả lời và đọc phiên âm, dịch đúng nghĩa của từ khóa. Trả lời đúng, ghi được 60 điểm, trả lời sai trừ 20 điểm.

Điểm tối đa cho phần thi này là 300 điểm.  

Phần thi 3: SPEED – Phần ứng xử trên sân khấu  

Ở phần thi Speed , trước cuộc thi 1h, thí sinh sẽ có 3 lượt bốc thăm:

- Bốc thăm người cùng chơi, 2 thí sinh lập thành một đội để tranh biện về 1 chủ đề; 

- Bốc thăm chủ đề mà cả 2 em sẽ phải tranh biện.   

- Bốc thăm vị trí đồng thuận hay phản biện chủ đề. Thí sinh bốc thăm được vị trí đồng thuận sẽ trình bày 1 phút về chủ đề đó theo hướng là nên. Thí sinh phản biện lại sẽ có 1 phút để đưa ra những lập luận của mình. 2 thí sinh có thể cùng tranh luận với nhau thông qua việc đặt câu hỏi xung quanh chủ đề đó.  Mỗi giám khảo sẽ đánh giá cho điểm phần trình bày của thí sinh tối đa là 100 điểm. Điểm tối đa cho cả phần thi này sẽ là 300 điểm/thí sinh.  

Phần thi 4: CHAMPION –  Bộ câu hỏi kiến thức   

Phần thi CHAMPION này gồm 05 bộ câu hỏi. Mỗi bộ câu hỏi sẽ có 03 gợi ý. Mỗi gợi ý có 15 giây suy nghĩ để trả lời.  

Trả lời sau gợi ý đầu tiên ghi được 40 điểm. Trả lời sai trừ 5 điểm

Trả lời sau gợi ý thứ hai ghi được 30 điểm. Trả lời sai trừ 10 điểm.

Trả lời sau gợi ý thứ ba ghi được 20 điểm. Trả lời sai trừ 15 điểm.

Cả 4 thí sinh sẽ trả lời bằng cách ghi đáp án trên máy tính. Và máy tính sẽ đưa ra kết quả thời gian trả lời của từng thí sinh.

Các thí sinh có quyền không trả lời.

Ở phần thi này, các thí sinh còn có cơ hội nâng cao số điểm của mình bằng việc lựa chọn ngôi sao hi vọng, trước mỗi câu hỏi, thí sinh có quyền chọn 1 ngôi sao hy vọng cho mình. Nếu trả lời đúng sẽ được nhân đôi số điểm. Nếu trả lời sai sẽ trừ với số điểm tương ứng, không trả lời, trừ 20 điểm. Mỗi thí sinh có quyền được đặt tối đa 1 ngôi sao hi vọng  trong phần thi này.

Điểm tối đa trong phần thi này là 240 điểm.

Câu hỏi phụ: Sau phần thi Champion, các thí sinh có cùng số điểm sẽ bước vào phần thi Câu hỏi phụ. Các thí sinh trả lời 2 câu hỏi phụ thuộc bộ câu hỏi ở phần Champion. Nếu trả lời sai câu hỏi 1, các thí sinh sẽ bước sang câu hỏi tiếp theo. Sau 2 câu hỏi, nếu không tìm được thí sinh thắng cuộc, các thí sinh sẽ phải bốc thăm để chọn ra thí sinh thắng cuộc.

Trên đây là hướng dẫn tham gia chương trình English Challenge năm 2023-2024.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện