Giáo dục

Tấm gương Nhà giáo ưu tú tỏa sáng giữa đời thường

16:14, 24/01/2024
Vì sự nghiệp “trồng người”, thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều thầy cô giáo không ngừng cống hiến cho ngành Giáo dục và Đào tạo, góp phần ươm mầm, bồi dưỡng những tài năng cho tương lai. Với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề, suốt gần 30 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Lê Thị Hải Yến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) luôn tận tâm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Sinh ra và lớn lêm ở huyện Quỳnh Lưu, năm 1995 sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghệ An, cô Lê Thị Hải Yến về công tác tại Trường Nông trường Quốc doanh Nghĩa Đàn trước đây. Sau 14 năm đứng lớp giảng dạy, đến năm 2009 cô Yến được bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Bình, rồi hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn. Trên cương vị mới, với nhiều thử thách mới, giai đoạn này trường tiểu học Thị trấn được huyện Nghĩa Đàn chọn làm điểm để xây dựng trường chuẩn đầu tiên đạt mức độ 2.

Cô Lê Thị Hải Yến là một trong 63 nhà giáo được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
Cô Lê Thị Hải Yến là một trong 63 nhà giáo được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

Bằng sức trẻ, tình yêu nghề, nhiệt tình trong công việc, cô Yến không ngừng phấn đấu, rèn luyện và đã có nhiều sáng kiến kinh nhiệm có giá trị có thể áp dụng như: “Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường học”, “Sáng kiến kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo viên trường tiểu học”. Từ những sáng kiến của cô Yến đã từng bước nâng cao chất lượng toàn diện của Trường Tiểu học Thị trấn, đến năm học 2016 - 2017 được công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2.

Hoàn thành nhiệm vụ tại Trường Tiểu học thị trấn, cô Yến được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Nghĩa Thọ (thuộc xã đặc biệt khó khăn). Phụ huynh các em đi làm ăn xa, không có điều kiện để chăm sóc các con. Vì vậy, điều trăn trở nhất của cô Yến là phải làm sao để nâng cao thể lực giúp các cháu có điều kiện để học tập tốt hơn. Từ đó, cô đã mạnh dạn xin ý kiến địa phương, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện, tập trung tuyên truyền để huy động mọi nguồn lực quan tâm tu sửa và bổ sung cơ sở vật chất đảm bảo có một bếp ăn bán trú cho 300 em học sinh.

Cô Lê Thị Hải Yến luôn đổi mới phương pháp giảng dạy và kiến thức chuyên môn
Cô Lê Thị Hải Yến luôn đổi mới phương pháp giảng dạy và kiến thức chuyên môn

Dù ở vị trí công tác nào cô Lê Thị Hải yến cũng gương mẫu, đi đầu trong các phong trào được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tin yêu. Cô giáo Võ Thị Bích Thủy, giáo viên trường tiểu học Nghĩa Hội cho hay: “Cô Yến là một nhà giáo, người quản lý rất gần gũi, tận tâm với công việc, luôn quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trỡ đồng nghiệp trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống được đồg nghiệp, phụ huynh học sinh tin yêu, quý trọng.”

Trải qua nhiều cương vị, địa bàn công tác, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô Yến luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành cũng như chính quyền, các đoàn thể; xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc; gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Bản thân tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chống tiêu cực trong nhà trường, giữ gìn đạo đức, lối sống, luôn chấp hành nghiêm túc nội quy của nhà trường nói riêng và của ngành Giáo dục huyện nhà nói chung, luôn phát huy tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Công tác chăm lo học sinh nghèo cô cũng tham gia hết mình. Thấy học sinh khó khăn, cô kịp thời cùng tập thể nhà trường hỗ trợ.

Với yêu cầu ngày càng cao về đổi mới trong giảng dạy, cô luôn tự nhủ bản thân tìm tòi phương pháp phù hợp nhất cho từng đối tượng học sinh, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng. Với cô mỗi bài giảng không chỉ được chuẩn bị bằng kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn phải khéo léo trong văn hóa ứng xử. “Trong quá trình công tác, bản thân luôn cố gắng làm tròn bổn phận bằng tâm huyết nghề nghiệp, truyền đạt những kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, tấm lòng và hết mực quan tâm, yêu thương các em. Đồng thời không ngừng học học, chia sẻ cùng đồng nghiệp, bạn bè và luôn phhải đặt lợi ích của tập thể lên trước”, cô Yến chia sẻ thêm.

Cô Yến cùng các em học sinh trong giờ ngoại khóa
Cô Yến cùng các em học sinh trong giờ ngoại khóa

Với những nỗ lực, cống hiến cho nghề, nhiều năm liên tục cô Yến đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được tặng chủ tịch UBND tỉnh tằng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác GD&ĐT giai đoạn 2019-2020 và 2021-2022. Vừa qua, cô Lê Thị Hải Yến là một trong 63 nhà giáo được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký quyết định phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Thầy Nguyễn Văn Hùng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Đàn đánh giá: “Cô Lê Thị Hải Yến là tấm gương sáng về một nhà giáo mẫu mực hết lòng với học sinh và là niềm tự hào của Trường tiểu học Nghĩa Hội. Cô luôn nhiệt tình, có trách nhiệm với nhiệm vụ được phân công và luôn hoàn thành xuất sắc được các cấp ghi nhận, được đồng nghiệp và các em học sinh rất quý mến, kính trọng".

Nhà giáo ưu tú Lê Thị Hải Yến là một trong những gương mặt tiêu biểu xuất sắc của ngành giáo dục huyện Nghĩa Đàn. Một nhà giáo luôn được học trò tin yêu, phụ huynh kính trọng. Đó chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ngành Giáo dục nói riêng noi theo./

Minh Thái

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện