Góc ảnh

Bắc Giang: Một thôn trắng đêm xét nghiệm Covid-19 cho 9.000 người

11:34, 17/05/2021
Hơn 11h30 phút đêm 16/5, lượng người dồn về nhà văn hoá thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn rất đông để chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thôn Núi Hiểu phải cách ly từ chiều 15/5, sau khi phát hiện 10 người cư trú trong thôn làm việc trong Khu công nghiệp Quang Châu dương tính với Covid-19. 

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho 9.000 người trong thôn phải hoàn thành ngay trong đêm. Đáng chú ý, trong số này có tới 8.000 người là công nhân làm việc ở khu công nghiệp.

Gần 9.000 người trong thôn Núi Hiểu xét nghiệm Covid-19 trong đêm
Gần 9.000 người trong thôn Núi Hiểu xét nghiệm Covid-19 trong đêm.
 

Tất cả những người đến xét nghiệm đều đeo khẩu trang và được phun thuốc diệt khuẩn trước khi vào khu tập trung xếp hàng chờ lấy mẫu.

Ông Hoàng Công Nhượng đưa mẹ là cụ Vũ Thị Suối (87 tuổi) đến xét nghiệm cho biết, việc toàn thôn phải cách ly khiến người dân rất lo lắng sau khi phát hiện nhiều trường hợp công nhân ở trọ trong thôn dương tính với Covid-19. 

Cụ Vũ Thị Suối được con trai đưa đến xét nghiệm Covid-19 lúc nửa đêm
Cụ Vũ Thị Suối được con trai đưa đến xét nghiệm Covid-19 lúc nửa đêm.

“Dịch Covid-19 lần này được đánh giá lây lan nhanh, khó lường khiến người dân trong thôn không khỏi hoang mang, nhất là trong số 8.000 công nhân ở trọ tại thôn có nhiều người là những  F3… rất khó xác định có lây lan dịch bệnh hay không. 

Tuy nhiên, tối 16/5, toàn bộ người dân trong thôn đều được lấy mẫu xét nghiệm khiến chúng tôi yên tâm hơn và hy vọng sẽ sớm khoanh vùng, dập được dịch bệnh”, ông Nhượng nói.

Là công nhân làm việc trong Công ty Cilex (Khu công nghiệp Quang Châu), anh Bùi Xuân Đức được xác định là F3 sau khi công ty có F1 và F2 đã được đưa đi cách ly tập trung. 

Bắc Giang trắng đêm xét nghiệm Covid-19 cho 9.000 người 
Bắc Giang trắng đêm xét nghiệm Covid-19 cho 9.000 người 

Xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm đến 12h đêm, Đức cho hay, ngay trong chiều 16/5, thôn Núi Hiểu được khoanh vùng, anh cùng hàng ngàn công nhân khác đã dừng làm việc và cách lý tại nơi cư trú.

Đức chia sẻ, phải ngừng việc và cách ly là điều không ai mong muốn, tuy nhiên dịch bệnh diễn biến phức tạp thì cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sẽ khoanh vùng, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nên ai nấy đều thực hiện nghiêm.

Người ra vào khu lấy mẫu xét nghiệm được phun thuốc khử khuẩn phòng dịch 
Người ra vào khu lấy mẫu xét nghiệm được phun thuốc khử khuẩn phòng dịch.

Ông Hoàng Công Huy, trưởng thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho hay, sau khi xét nghiệm, toàn bộ thôn vẫn tiến hành phong toả hết 21 ngày.

Ngay khi có yêu cầu phong toả, thôn đã thực hiện tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện giãn cách, tránh tập trung đồng người để phòng dịch…

Lo lắng dịch bệnh phức tạp 

Là người trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong Thôn Núi Hiểu, Phạm Thị Mai Hoa, SV Khoa xét nghiệm trường ĐH kỹ thuật Y tế Hải Dương tỏ ra lo lắng do diễn biến dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. 

 

Mai Hoa cho biết, sau khi nhận được thông báo từ nhà trường, 6h tối cô và hàng trăm cán bộ, y bác sĩ và sinh viên tình nguyện trong trường đã về Bắc Giang để hỗ trợ xét nghiệm phòng dịch Covid-19.

Dù lượng người xét nghiệm đông, phải làm việc liên tục trong điều kiện nghiêm ngặt bảo hộ y tế phòng dịch nhưng Hoa vẫn miệt mài với công việc, lấy mẫu xét nghiệm cho từng người xếp hàng chờ đến lượt.

Phạm Thị Mai Hoa
Phạm Thị Mai Hoa

Hoa chia sẻ: “Thực sự làm việc liên tục trong môi trường bảo hộ bao quanh người ai cũng rất mệt, nhưng chúng em vẫn rất vui và tự hào vì đang được góp một phần sức lực để phòng dịch Covid-19. Em tin tưởng với tinh thần chung tay, chung sức chống dịch Việt Nam sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh”.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện