Khoa học công nghệ

Làm thế nào để ngăn Google theo dõi dữ liệu cá nhân?

15:03, 21/10/2023
Thông qua các ứng dụng và dịch vụ của mình, Google có thể nắm được toàn bộ dữ liệu cá nhân của người sử dụng.

Khi đăng nhập các ứng bằng tài khoản Google, chúng sẽ lưu giữ tất cả lịch sử tìm kiếm của bạn. Nếu muốn xóa, hãy truy cập vào trang lịch sử của Google, nhấp vào Menu (biểu tượng ba dấu chấm dọc), chọn Advance, chọn All Time và nhấn Delete. 

Google có thể ghi lại tất cả thông tin hoạt động của người dùng. (Ảnh minh họa)
Google có thể ghi lại tất cả thông tin hoạt động của người dùng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên để ngăn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn thì lại phải làm theo cách khác. Dưới đây là một số cách làm mọi người có thể tham khảo thêm.

Xóa lịch sử vị trí

Nhằm phục vụ cho độ chính xác của Google Maps khi bạn cần tra cứu thông tin di chuyển vào thời điểm truy cập, Google sẽ ghi lại hầu hết thông tin về vị trí của bạn.

Sau khi sử dụng xong ứng dụng này, bạn hãy truy cập vào trang Timeline của Google, nhấp vào nút Settings ở góc dưới cùng bên phải màn hình và chọn Delete All để xóa toàn bộ lịch sử di chuyển của mình.

Bạn cũng có thể tùy chọn tạm dừng lịch sử vị trí bằng cách nhấn vào nút lớn ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

Xóa lịch sử tìm kiếm bằng giọng nói

Bạn sẽ bị làm phiền bởi các quảng cáo trực tuyến, cho dù bạn sử dụng bất kỳ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, hoặc trợ lý kích hoạt bằng giọng nói nào của Google Now. 

Cho nên, bạn hãy trung cập vào trang Voice & Audio Activity của Google, chọn một hoặc nhiều bản ghi, sau đó nhấp vào nút "xóa" ở đầu màn hình để tránh bị Google ghi lại dữ liệu.

Xóa tất cả tài khoản trực tuyến

Để xóa tất cả tài khoản trực tuyến, bạn có thể sử dụng trang web của Thụy Điển có tên miền Deseat.me.

Ứng dụng này cho phép hiển thị tất cả tài khoản trực tuyến của bạn, cho phép bạn tự đăng xuất khỏi mọi tài khoản mà không cần tìm hiểu chi tiết về mật khẩu khi sử dụng giao thức OAuth của Google.

Để sử dụng Deseat.me bạn chỉ nhập địa chỉ Gmail cá nhân, chúng sẽ hiển thị tất cả các tài khoản trực tuyến liên kết với địa chỉ email đó và cho phép bạn đăng xuất khỏi chúng.

Kiểm soát dữ liệu quảng cáo

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình, bạn sẽ nhìn thấy nội dung các đề xuất quảng cáo của Google trùng khớp với nội dung mà mình đã từng tìm kiếm trước đó. 

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do mạng quảng cáo của Google hoạt động trên hơn 2 triệu trang web khắp thế giới. Cách duy nhất để không bị làm phiền bởi tính năng này là bạn hãy chủ động tắt tính năng cá nhân hóa quảng cáo trên thiết bị bằng cách vào trình hỗ trợ Google Support, chuyển đến Cài đặt quảng cáo, nhấp hoặc nhấn vào thanh trượt bên cạnh Cá nhân hóa quảng cáo, nhấp hoặc nhấn vào Tắt.

Chỉ cần thực hiện theo các bước như trên là bạn đã có thể kiểm soát được toàn bộ dữ liệu quảng cáo, tránh bị làm phiền.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện