TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Quỳ Hợp công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

11:59, 10/04/2019
Sáng nay (10/4), UBND huyện Quỳ Hợp đã có Quyết định số 520/QĐ-UBND công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp. Đồng thời, công bố vùng dịch uy hiếp các xã gồm Châu Quang, Châu Đình và Thọ Hợp.

Theo đó, ổ dịch xuất hiện đầu tiên được phát hiện tại gia đình bà Đỗ Thị Tuyết ở thị trấn Quỳ Hợp nuôi 7 con lợn trong đó có 2 lợn nái chết đột ngột và 5 con lợn thịt biểu hiện ủ rũ, bỏ ăn, sốt. Gia đình bà Tuyết đã báo cho UBND thị trấn và Trạm chăn nuôi thú y huyện đã lấy mẫu gửi về Chi cục thú y xét nghiệm, kết quả mẫu xét nghiệm của hộ bà Tuyết dương tích với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chyển gia súc cảm nhiễm với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch.

Phiếu xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y và UBND xã, thị triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lục để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch theo nội dung Kế hoạch số 40 ngày 5/3/2019 và Quyết định số 520/KH-UBND ngày 10/4/2019 của UBND huyện Quỳ Hợp về việc hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Thành lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh động vậttại các đầu mối giao thông trên địa bàn huyện. Chốt 1 từ ngã ba cầu tràn Châu Đình đi thị trấn Quỳ Hợp (đoạn giao nhau với QL48D), chốt 2 từ ngã ba giao nhau QL48C và QL48D (đoạn đường tránh thị trấn) và chốt 3 đoạn giáp danh thị trấn với xã Thọ Hợp (trên QL48C).
Đối với các địa phương chưa có dịch bệnh, UBND huyện yêu cầu phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.
Phan Giang