Kinh tế

Nông dân Nghệ An ứng dụng rộng rãi công nghệ tưới phun tự động vào sản xuất nông nghiệp

17:11, 01/05/2020
Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, đưa công nghệ tưới phun tự động vào sản xuất nông nghiệp nhằm tiết kiệm công sức, thời gian và nâng cao năng suất, tạo sản phẩm của cây trồng đảm bảo chất lượng cũng như mẫu mã đẹp. Qua đó, đã góp phần làm tăng lợi nhuận kinh tế cho các hộ dân.

 

Xác định vào mùa hè thời tiết nắng nóng, khô hạn, thiếu nước tưới cho vườn cây ăn quả nên nhiều hộ gia đình ở các xã miền tây Quỳnh Lưu đã ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới nước phun mưa tự động chống hạn cho cây trồng. Gia đình ông Nguyễn Trọng Tự ở thôn 4A, xã Quỳnh Châu đã đầu tư gần 100 triệu đồng để mua đường ống, thuê nhân công đào bể chứa nước và lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt trên diện tích 10.000 m2.

82% diện tích rau màu ở vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu đã được người dân ứng dụng công nghệ tưới phun tự động.

Ông Tự cho biết: Bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến tháng 7 thì đều đặn mỗi ngày ông đều tưới nước chống hạn cho cây trồng. Với thiết kế các ống nước nhánh đặt ngay ở dưới các gốc cây nên ông chỉ cần bật hệ thống tưới trong một giờ đồng hồ thì toàn bộ diện tích trồng cam đều đã ngấm vừa nước. Vì vậy, luôn tạo được độ ẩm trong đất, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, phát triển tốt và cho trái nhiều. Nhờ đó, với 1 ha cam và quýt ngọt, mỗi năm ông bán ra thị trường từ 3 – 3,5 tấn quả. Hiện tại, ông đang tiếp tục lắp đặt vòi phun nước tự động trên diện tích 1,2 ha bưởi da xanh. Đồng thời, xây thêm một bể chứa nước với thể tích 10 m3. Sau đó, ông bơm nước từ các khe, sông suối vào bể để dự trữ tưới cho cây trồng khi nắng hạn. 

Với dòng nước phun ổn định nên không làm hư phấn giúp rau màu sinh trưởng nhanh và cho mẫu mã đẹp.

Còn tại vùng rau màu bãi ngang của huyện có 500 ha chuyên canh trồng rau màu các loại thì có đến 82% diện tích được người dân đưa công nghệ tưới phun bán tự động vào sản xuất các loại rau, củ, quả. Nhờ vậy, sản lượng rau màu của các xã đạt 500 – 600 tấn/ năm. Qua tìm hiểu tại xã Quỳnh Minh thì bắt đầu từ năm 2014, một số hộ gia đình đã tìm hiểu, học hỏi công nghệ này ở các địa phương khác nên đã về áp dụng cho gia đình mình. Cứ một sào, người dân bỏ kinh phí từ 6 – 13 triệu đồng để lắp béc phun mưa và đào hoặc khoan giếng lấy nước. Đối với béc được các gia đình lắp cách nhau từ 1,5 – 1,7 m. Hệ thống khóa nước tổng đặt ngay cạnh mũi khoan và máy bơm có công suất 700 KW. Với phương pháp tưới ổn định, dòng nước không quá mạnh cũng không quá yếu nên không gây hư phấn của rau màu, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá, hạn chế sâu bệnh hại, giúp cây sinh trưởng tốt. Đặc biệt, mẫu mã rau củ sau thu hoạch rất đẹp, đảm bảo chất lượng, được thị trường các tỉnh và siêu thị ưa chuộng. Từ những ưu điểm đó nên tính đến thời điểm này, xã Quỳnh Minh cũng đã có 80% trên tổng số 160 ha sản xuất rau màu hàng hóa của địa phương đã lắp béc phun nước, tăng 70% diện tích so với năm 2014. 

Chỉ cần bật hệ thống tổng thì nước sẽ được phun đều toàn ruộng.

"Đối với địa phương tăng cường đầu tư hệ thống điện  lắp phủ kín các đồng ruộng, để đảm bảo cho nhân dân khi đào giếng khai thác tầng nước mặt có điện để hút tưới nước cho cây trồng" - ông Trần Minh Lợi, cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Minh cho biết.  
Hiện tại, thời tiết đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng nên với việc tưới phun tự động sẽ giúp người dân tiết kiệm được nguồn nước và chủ động đảm bảo lượng nước tưới chống hạn cho cây trồng. Song song với việc quan tâm khuyến khích người dân vùng rau màu bãi ngang tiếp tục đầu tư dàn trãi hệ thống phun mưa ở 18% diện tích còn lại thì huyện Quỳnh Lưu đã có chính sách hỗ trợ 3 mô hình trồng cây ăn quả tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel trên diện tích 10 ha ở xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Tam. Mỗi mô hình được huyện hỗ trợ 70 triệu đồng chi phí lắp đặt. Cách tưới này, nước và chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào bộ rễ, không làm thất thoát và bốc hơi nguồn nước. Đáng kể hơn tưới nhỏ giọt tránh tình trạng xói mòn đất, giảm đáng kể bệnh thối rễ, giúp cây không bị cháy lá, mọc chồi khỏe trong thời tiết khắc nghiệt. Công nghệ này, giúp nông dân Quỳnh Lưu tiết kiệm 90% công lao động, trên 70% chi phí điện – nước và 30% lượng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, năng suất cây trồng cao, chi phí đầu tư lại giảm hơn nhiều với cách tưới truyền thống. 

Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel của anh Hồ Phúc Hoàng xã Quỳnh Bảng

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Tưới nhỏ giọt kiểm soát được lượng dinh dưỡng bón cho cây trồng, giảm ẩm mốc trên cây. Xác định được lợi ích này thì huyện thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân và đồng thời tuyên truyền chính sách mà người dân được hưởng theo NQ HĐND tỉnh đối với việc lắp đặt hệ thống tưới phun nhỏ giọt nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả phát triển nông nghiệp trên địa bàn cũng như giảm thiểu lãng phí tài nguyên nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Nhiều hộ nông dân ở Quỳnh Lưu đã đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống tưới phun tự động cho vườn cây ăn quả.

Có thể thấy, việc lựa chọn công nghệ tưới phun mưa tự động đang là biện pháp hữu hiệu tiết kiệm nước hiệu quả cho người dân ở Quỳnh Lưu. Đây cũng chính là giải pháp tích cực giúp ngành nông nghiệp địa phương thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay. Vì vậy, huyện đang có những chính sách hỗ trợ để bà con tiếp tục nhân rộng việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, phát triển sản xuất đạt kết quả cao theo hướng bền vững.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện