Kinh tế

Xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu) đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

15:04, 04/09/2020
Sáng 4/9, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ Cồn Điệp. 

Dự lễ có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cùng đại diện một số sở ban ngành cấp tỉnh.

Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã công bố quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ Cồn Điệp.

Sau hơn 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, xã Quỳnh Văn đã được công nhận là xã đạt bộ 19 tiêu chí Quốc gia Nông thôn mới.

Địa phương đã huy động được nguồn lực lớn với tổng số tiền trên 810 tỷ đồng, trong đó nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng công trình phúc lợi với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng. Đến nay, xã Quỳnh Văn đã có sự phát triển toàn diện cả về kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã luôn đạt ở mức cao trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,01%. Các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh, giáo dục đào tạo, y tế được đầu tư nâng cấp; nhiều tuyến đường, kênh mương thủy lợi được nhựa hóa, bê tông hóa. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ phát triển khá toàn diện. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, thiết chế văn hóa thông tin thể thao đạt chuẩn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và công trình phúc lợi của UBND tỉnh cho xã Quỳnh Văn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và công trình phúc lợi của UBND tỉnh cho xã Quỳnh Văn.

Riêng về công tác xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Cồn Điệp, sau khi được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, tháng 4/2017, Đảng ủy, chính quyền xã Quỳnh Văn đã cắm mốc khoanh vùng bảo vệ di tích, thành lập tổ quản lý bảo vệ tích. Xã cũng đầu tư kinh phí xây dựng tường bao, cổng chính, trồng cây xanh và cắm biển chỉ dẫn, bia dẫn tích; Thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng các nội dung, giá trị di tích đối với nhân dân và du khách thập phương để cùng chung tay xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử.

Trao bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia
Trao bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia Di chỉ khảo cổ Cồn Điệp cho xã Quỳnh Văn.

Trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ Cồn Điệp cho xã Quỳnh Văn và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà địa phương đã nỗ lực đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Văn cần tiếp tục thực hiện và xây dựng các nội dung của các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2024.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ trao giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng 500 triệu đồng cho xã Quỳnh Văn để xây dựng một công trình phúc lợi vì đã có thành tích về đích xây dựng NTM năm 2019; 4 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An; 6 tập thể và 7 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện Quỳnh Lưu vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM./.

Như Thủy

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện