Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Giá vàng tăng mạnh nhất từ đầu tháng 10

12:07, 10/10/2020
Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.930 USD/ounce. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 10 và là vùng giá cao nhất ba tuần gần đây.

Cụ thể, giá vàng trên sàn New York và Kitco đêm qua tăng tới 36,7 USD, đóng cửa tuần ở mức 1.930,6 USD/ounce. Mức giá này thậm chí cao hơn 31 USD so với cuối tuần trước, tương đương mức tăng 1,6%/tuần.

Đây cũng là vùng giá đóng cửa cao nhất mà vàng thế giới ghi nhận được trong hơn 3 tuần gần nhất. Đà tăng vọt của vàng thế giới đêm qua cũng giúp giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng trở lại mốc 56,5 triệu/lượng.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay nâng giá vàng miếng khu vực TP.HCM lên mức 56 - 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng bán ra tại Hà Nội hôm nay cũng tăng lên mức 56,52 triệu/lượng, cao nhất tuần này. So với cuối tuần trước, giá bán ra hiện tại cũng cao hơn 50.000 đồng.

 

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay niêm yết giá mua vào vàng miếng ở mức 56 triệu/lượng, cao hơn 250.000 đồng so với chiều qua; giá bán ra tại đây hiện ở mức 56,45 triệu/lượng, tăng 150.000 đồng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cuối ngày hôm qua niêm yết giá vàng ở mức 55,7 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), đến sáng nay đã nâng giá mua lên 55,9 triệu/lượng và giá bán lên 56,4 triệu/lượng.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới hưởng lợi trực tiếp từ việc đồng USD suy yếu. Chỉ số DXY - đo sức mạnh đồng USD với 6 đồng ngoại tệ khác đã giảm 0,55% vào đêm qua, hiện giao dịch ở mức 93,06 điểm. Đây là vùng thấp nhất mà chỉ số này giao dịch trong 3 tuần gần nhất. Ngược lại, giá vàng đã tăng lên vùng cao nhất 3 tuần.

Theo dữ liệu từ các sàn giao dịch, thị trường vàng đã tìm thấy một số động lực mua lớn vào phiên thứ 6 tuần này khi giá đóng cửa ở mức cao nhất 3 tuần. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đà tăng này vẫn không phải là tín hiệu chắc chắn giá vàng sẽ tăng trở lại mức trên 2.000 USD/ounce.

Giá vàng tăng liên tiếp những phiên gần đây còn đến từ kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế mới của Chính phủ Mỹ.

Đầu tuần này, báo cáo của Kitco cho biết giá vàng đã giảm 2% sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo dừng các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới. Tuy nhiên, sau khi ông Trump phát đi thông báo ngược lại và cho biết ủng hộ dự luật viện trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD, giá trị đồng bạc xanh đã giảm mạnh và giá vàng tăng gần 2% vào phiên đêm qua.

Tuần trước, hai ngân hàng Standard Charter và Saxo Bank công bố báo cáo cho rằng chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden sẽ là kịch bản tốt nhất cho vàng. Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Charter cho biết ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho vàng, tuy nhiên thị trường không có định giá kịch bản này.

“Một chiến thắng của ông Biden và đảng Dân chủ giành được toàn quyền kiểm soát Quốc hội cho thấy viễn cảnh yếu nhất đối với đồng USD, lợi suất UST và các tài sản rủi ro của Mỹ do các chính sách kích thích tài khóa và tăng thuế”, bà Suki Cooper nhận định.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm