Kinh tế

Hưng Nguyên: Hội thảo mô hình chanh không hạt

21:44, 25/11/2022
Chiều 25/11, tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên tổ chức hội thảo đánh giá kết quả và bàn giải pháp nhân rộng mô hình trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. 
Các đại biểu tham quan mô hình trồng chanh không hạt của gia đình ông Đậu Xuân Trình, ở xóm 1, xã Hưng Yên Nam.

Mô hình trồng chanh không hạt được Hưng Nguyên triển khai từ tháng 3/2020 trên diện tích 12 nghìn m2  tại vườn đồi của gia đình ông Đậu Xuân Trình ở xóm 1, xã Hưng Yên Nam. Tham gia mô hình, ông Trình được hỗ trợ 800 cây giống, phân bón và được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Qua quá trình trồng và chăm sóc cho thấy tỷ lệ sống đạt 99,7%; cây sinh trưởng phát triển mạnh, từ năm thứ 2 bắt đầu cho thu hoạch quả bói với sản lượng 100kg chanh quả/ sào. Sang năm thứ 3 sản lượng đạt 800 kg chanh quả/sào. 

Từ năm thứ 2, cây bắt đầu cho thu hoạch quả bói với sản lượng 100kg chanh quả/ sào.

 Qua 3 năm trồng thử nghiệm cây chanh không hạt tại xóm 1 Hưng Yên Nam, bước đầu khẳng định được khả năng thích nghi và phù hợp với điều kiện đất đai khí hậu, ít sâu bệnh gây hại, dễ chăm sóc. Cây chanh không hạt, ra quả quanh năm nên khi mô hình đi vào phát triển diện rộng sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất cây có múi với tính bền vững cao.

Toàn cảnh hội thảo.

Từ thành công bước đầu của mô hình tại xóm 1 xã Hưng Yên Nam, UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức hội thảo, đánh giá kết quả, và bàn giải pháp để nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, đây là giống cây mới được đưa vào trồng, vì vậy để phát triển bền vững cần quy hoạch sản xuất và cơ cấu cây trồng phù hợp với địa phương. Đồng thời tìm kiếm các công ty chế biến có thể thu mua tạo được các hợp đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo ra được vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến ổn định. Từ đó mở rộng được diện tích, tạo công ăn việc làm cho người dân, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người nông dân./. 
 

Thanh Tâm

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện