TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Lãnh án tù vì đưa lao động chui ra nước ngoài

21:30, 28/08/2020
Ngày 28/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Nguyễn Thị Loan (SN 1974, trú xã Bảo Thành, huyện Yên Thành) 50 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài". Cũng trong vụ án này, bị cáo Trần Thế Phương (SN 1969, trú phường Lê Lợi, TP Vinh) lãnh 6 tháng tù cùng về tội danh.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 11/2018, Loan quen biết với người phụ nữ tên Ly Ly ở Hà Nội. Người này cho biết có đường dây đi Đức bằng hình thức du lịch.Cụ thể, các lao động sẽ đi từ Việt Nam sang Thái Lan và làm visa tại đây. Sau đó sẽ được đưa sang một nước châu Âu, rồi vào Đức lao động.Loan chịu trách nhiệm tìm người, thu hồ sơ gồm hộ chiếu, ảnh, tổng chi phí 15.000 USD, nhưng thống nhất báo với lao động là 16.500 USD để Loan được hưởng lợi 1.000 USD. Các bên thống nhất khi lao động sang Đức mới thu tiền.

Khoảng đầu năm 2019, Loan đã trực tiếp tư vấn, thu hộ chiếu, ảnh và các giấy tờ khác của Vũ Thị L. với lời hứa đưa sang Đức làm việc. Cùng thời điểm này, Trần Thế Phương đã tư vấn, nhận ảnh, hộ chiếu của chị Trần Thị Thanh N (quê Tiền Giang) sang Đức làm việc. Sau đó, Phương đưa hồ sơ trên cho Loan để người này gửi ra Hà Nội cho Ly Ly.

Hai bị cáo tại tòa.
Hai bị cáo tại tòa.

Ngày 6/3/2019, chị L. và N. có mặt tại sân bay để làm thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan rồi bay sang Pháp. Khi đến Pháp cơ quan chức năng của nước này từ chối cho nhập cảnh và trục xuất 2 lao động này về Thái Lan. Sau đó, N. và L. đã trở về Việt Nam.

Được biết, Nguyễn Thị Loan từng bị xử phạt 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài", thời gian thử thách 52 tháng. Bị cáo Phương cũng từng bị xử phạt 2 năm tù về tội danh trên.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Loan 24 tháng tù, tổng hợp với bản án trước buộc bị cáo phải thi hành mức hình phạt chung là 50 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài". Bị cáo Trần Thế Phương lãnh 6 tháng tù về cùng tội danh.

Bảo Linh

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm