Pháp luật

Phát hiện gần 100 con lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh tại khu vực giáp ranh xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) và huyện Xuân Bình (Thanh Hóa)

19:30, 03/12/2020
Vào khoảng 5-6 giờ sáng 3/12, tại khu vực giáp ranh xã Nghĩa Lạc với xóm 13, xã Xuân Bình huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa người dân phát hiện đàn lợn gần 100 con vứt bỏ bên đường, trong đó có 5 con lợn chết. Những con lợn đang sống và chết này có trọng lượng ước đạt từ 30 – 40 kg.

Theo nhiều người dân hay đi qua đoạn đường này cho biết, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, hoặc sáng sớm, nơi có những đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại để vứt những xác lợn đã chết và một số con lợn có biểu hiện lừ đừ, yếu ớt, sắp chết.

Một số con lợn chết và sống được vứt ngay bên đường.

Sau khi nhận được thông tin, xã Nghĩa Lạc đã phối hợp với UBND xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanhh Hóa tiến hành thu gom, xử lý tiêu độc khử trùng, tránh nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng.

Một số con lợn chết đã được tập hợp lại tránh lây lan.

Được biết: đây là địa điểm giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa, dân cư thưa thớt, trước đây cũng đã có trường hợp lợi dụng lúc vắng người, trời tối để vứt lợn nên rất khó phát hiện để xử lý.

Các biện pháp phòng trừ dịch bệnh đã được triển khai ngay sau khi phát hiện đàn lợn bệnh.

Ông Lô Văn Thủy, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, chính quyền xã đã tới hiện trường và báo cáo các ngành liên quan, phối hợp với đơn vị bạn tổ chức xử lý để không lây lan trên địa bàn.” “Các đối tượng vứt xác lợn như vậy là rất vô ý thức, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh” – ông Thủy cho biết thêm

Đàn lợn được tập hợp lại 1 chổ và sử lý tránh lâu lạn dịch bệnh.
Đàn lợn được tập hợp lại 1 chỗ và xử lý tránh lây lan dịch bệnh.

Về phía xã Nghĩa Lạc, để đảm bảo dịch bệnh không lây lan vào địa bàn, gây hoang mang cho người chăn nuôi, UBND xã cũng đã lập chốt kiểm dịch, chia người túc trực 24/24h và phun tiêu độc khử trùng. 

Cán bộ của 2 xã giáp ranh đã có mặt để xử lý.

Anh Lê Biên Cương, cán bộ tư pháp xã Nghĩa Lạc cho biết thêm: “Sau khi tiến hành tiêu độc khử trùng tại điểm giáp ranh với xã Xuân Bình huyện Như Xuân, xã đã lập chốt tại xóm Men và tiến hành tiêu độc khử trùng, cho người và xe qua lại.”

UBND xã Nghĩa Lạc lập chốt tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hành vi vứt lợn chết như thế này gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cần phải lên án. Đặc biệt, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và các lực lượng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát và có biện pháp xử lý kiên quyết nhằm chấm dứt hiện tượng này./.

Minh Thái  

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện