Pháp luật

Nghệ An: Quản lý chặt kinh doanh đa cấp

15:37, 29/04/2021
Sở Công Thương Nghệ An vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử.

Người dân tránh bị lừa bởi đa cấp trá hình

Vào trung tuần tháng 4 này, Sở Công Thương Nghệ An đã có những khuyến cáo, tuyên truyền đưa thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp để người dân không bị mắc lừa. Ngoài ra, Sở sẽ siết chặt quản lý các mặt hàng kinh doanh đa cấp. 

Nhiều giáo viên Nghệ An tham gia hội thảo về hoạt động của các sàn giao dịch kinh doanh về lĩnh vực huy động vốn vào đầu tháng 12 / 2020.

Cụ thể, tại Công văn số 685 của Sở Công Thương Nghệ An về tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép ngày 13/4/2021 nêu rõ: thời gian gần đây, cơ quan báo chí và người dân phản ánh có một số doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, sử dụng mạng xã hội, các trang điện tử để huy động tài chính theo phương thức đa cấp nhằm thu lợi bất chính như dự án Cowd1, MyAladinzs, WinsBank, Lion Group với chiêu thức lôi kéo người tham gia nộp tiền vào hệ thống trên các sàn điện tử để hưởng tiền lãi hàng tháng với mức lãi 0,8-1%, tức 290 – 365%/năm (trên thực tế, các nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới như Berkshire Hathaway của Buffett, Quỹ Quantum của George Soros thì lợi nhuận trong cả năm cao nhất cũng chỉ khoảng 20% - 30%/năm).

Để trả lãi suất trên cho người tham gia thì các hệ thống này chỉ có cách hoạt động theo mô hình Ponzi, tức là lấy tiền người sau trả cho người trước. Nhóm này sẽ dừng hoạt động khi ôm một số tiền đủ lớn của người dân tham gia. Đồng thời, có xuất hiện Hệ thống kinh doanh đa cấp Jeunesse chưa được cấp phép đã dụ dỗ người dân bán các sản phẩm chữa ung thư, bệnh gout… được quảng cáo là khỏi bệnh hoàn toàn. Các hệ thống kinh doanh này có mặt ở TP. Vinh và các vùng phụ cận cũng như đã len lỏi đến các huyện vùng sâu vùng xa tham gia.

Hoạt động bán hàng đa cấp được công nhận ở Việt Nam và trên thế giới, tuy nhiên với những hình thức kinh doanh đa cấp trá hình thời gian qua, Bộ Công Thương mạnh tay xử lý các doanh nghiệp vị phạm, thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm pháp luật; qua đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp từ trung ương đến địa phương.

Theo bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương Nghệ An: hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương cấp phép cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trên mạng xã hội, cũng như trên các trang điện tử. Còn trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ có 14 doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức đa cấp được phép hoạt động.

Không có chủ trương "không quản được thì cấm"

Trước những vi phạm của hàng loạt các công ty đa cấp, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - ông Phan Văn Hoá - đã cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án nêu trên. Cùng với đó, Sở Công Thương đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo thông tin, khuyến cáo rộng rãi về nguy cơ, rủi ro, tác hại của các hình thức hoạt động mua bán, giao dịch, đầu tư kinh doanh tiền ảo bất hợp pháp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân không tham gia Cowd1, MyAladinzs, WinsBank, Lion Group… và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp khác Berkshire Hathaway của Buffett, Quỹ Quantum của George Soros…, kịp thời tố giác với cơ quan công an, chính quyền địa phương khi phát hiện dấu hiệu lôi kéo, tụ tập đông người… 

Tờ rơi, thư mời Hội thảo kinh doanh tiền ảo Onecoin do lực lượng chức năng thu giữ.
Tờ rơi, thư mời Hội thảo kinh doanh tiền ảo Onecoin do lực lượng chức năng thu giữ.

Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Nghệ An tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn. Kịp thời tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm bắt tình hình, thực hiện công tác đấu tranh, khởi tố đối với hoạt động bán hàng đa cấp không phép và hoạt động lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thực hiện các hoạt động huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng trong hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý theo thẩm quyền đối với hoạt động bán hàng đa cấp không phép và hoạt động lợi dụng các trang mạng xã hội, các sàn điện tử để huy động tài chính trái phép. Tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước về bán hàng đa cấp. Phổ biến, tuyên truyền pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp cho các doanh nghiệp, người tham gia đa cấp.

Sở Công Thương cũng yêu cầu lực lượng Thanh tra sở tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề, đột xuất với hoạt động bán hàng đa cấp nhằm ngăn chặn tình trạng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tổ chức bán hàng đa cấp trái phép trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động phối hợp với cơ quan liên quan để thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện các hoạt động bán hàng đa cấp trái phép, biến tướng trên địa bàn quản lý và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định….

Chia sẻ về tình hình quản lý kinh doanh đa cấp trong thời gian qua, lãnh đạo của Sở Công Thương Nghệ An cho biết, cũng không phải Nhà nước suốt ngày đi kiểm tra là một hình thức quản lý tốt, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của người dân để hoạt động quản lý hiệu quả hơn. Và cũng không có chủ trương không quản được thì cấm, mà phải huy động sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng ở địa phương, tăng cường nâng cao năng lực giám sát và xử lý vi phạm. Ngay cả việc tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác tuân thủ pháp luật, tố giác các hành vi vi phạm với cơ quan chức năng.

Tại Nghệ An, thời gian qua Lion Group, Cowd1, MyAladinzs, WinsBank... cùng với một số tổ chức tự xưng phát triển tại một số địa phương, núp bóng dưới các tên như: “cộng đồng đầu tư tài chính”, “kinh doanh 4.0”… hoạt động rầm rộ trên nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo… có dấu hiệu bất thường trong huy động, kinh doanh ngoại hối. Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công nhân viên, người lao động và người dân cần cảnh giác với hoạt động kinh doanh tài chính bất thường, bất hợp pháp nhiều rủi ro; không để bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia, gây mấy an ninh trật tự...

 

Hoàng Trinh

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện