Pháp luật

Khởi tố kẻ chủ mưu tung clip giả mạo "thác loạn ở quán bar Sunny"

06:11, 20/05/2021
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Văn Thắng, kẻ chủ mưu vụ phát tán các clip giả mạo "thác loạn ở quán bar Sunny".

Chiều 19/5, trả lời PV, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Văn Thắng (SN 1992, trú tại phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi “chỉ đạo đồng phạm sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên không gian mạng”.

Thắng là kẻ chủ mưu vụ phát tán các clip giả mạo "thác loạn ở quán bar Sunny" ở TP Phúc Yên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Anh Tuấn (SN 1998, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên của Ngô Văn Thắng về hành vi “sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”.

Bị can Ngô Văn Thắng, kẻ chủ mưu vụ phát tán các clip nóng mạo danh bar, karaoke Sunny. (Ảnh: Công an cung cấp)       
Bị can Ngô Văn Thắng, kẻ chủ mưu vụ phát tán các clip "nóng" mạo danh bar, karaoke Sunny. (Ảnh: Công an cung cấp).      

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định năm 2014, Ngô Văn Thắng thành lập Công ty TNHH PPO Việt Nam, có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) với ngành nghề kinh doanh tư vấn giải pháp thiết kế xây dựng website, thực hiện các giải pháp Internet marketing…

Khoảng tháng 9/2020, có một khách hàng thuê Thắng tạo lập 3 website livebong.net (sau đó đổi tên miền thành livebong.vip và cuối cùng là livebong.live); tinbong.vn; vaobong.tv (sau đó đối tên miền thành livebong.net và vaobongtv.com). 

Mục đích việc này là để đưa thông tin, tin tức, nội dung soi kèo bóng đá, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải bóng đá châu Âu, thế giới, Việt Nam. 

Sau khi mua tên miền từ nước ngoài, Thắng tạo lập thành công các website trên và giao cho Phùng Minh Tuấn (SN 1993, trú ở quận Bắc Từ Liêm - người đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bắt ngày 15/5) làm quản lý, theo dõi hoạt động của các trang web này.

Thắng vẫn là người quản lý server, nhiệm vụ của Tuấn là làm tăng thứ hạng trang web trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Dưới Tuấn là một nhóm nhân viên khoảng 12 người làm việc.

Để thuận tiện cho việc tuyển nhân viên vào làm việc, Tuấn đã thống nhất với Thắng tự đặt tên nhóm là Công ty TNHH truyền thông số Kena Việt Nam và thuê phòng tại một tòa nhà ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm làm trụ sở hoạt động.

Quán bar, karaoke Sunny ở TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Quán bar, karaoke Sunny ở TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Ngày 8/5, thông qua các trang báo điện tử và trang facebook cá nhân, Thắng biết tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến hoạt động của quán quán bar, karaoke Sunny ở TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được nhiều người quan tâm.

Thắng đã tìm kiếm video đồi trụy, phản cảm, gắn nó liên quan tới quán này rồi đăng tải lên trang website vaobongtv.com và phổ biến, chia sẻ cho toàn bộ cho nhân viên trong công ty, chia sẻ lên mạng xã hội Facebook.

Ngay sau khi đăng tải các clip đã thu hút được 300.000 lượt xem, chia sẻ. Muốn tăng lượng truy cập vào cả các trang website khác, sáng 11/5, Tuấn, Thắng trao đổi rồi xóa đoạn video clip đó trên trang website livebong.live và chèn đường dẫn (link) về trang website vaobongty.com để kéo lượt truy cập vào trang website này.

Qua tài liệu thu thập, ngày 18/5 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt đối với Ngô Văn Thắng và Lê Anh Tuấn.

Trước đó, ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Minh Tuấn (SN 1993), Đỗ Thành Đạt (SN 1994) và Đặng Quốc Bình, đều trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện