Pháp luật

Phan Văn Anh Vũ đưa tiền hối lộ nhằm tránh bị xử lý hình sự

11:30, 05/11/2021
Các cơ quan tố tụng kết luận có đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên đã chuyển 5 tỷ đồng nhằm nhờ giúp đỡ.

Sáng 5/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn (Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa gồm ông Nguyễn Đức Bằng (Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được phân công biệt phái tại Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và ông Nguyễn Thanh Lâm (Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội).

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Anh Vũ đến phiên tòa xét xử.
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Anh Vũ đến phiên tòa xét xử.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, cựu sỹ quan công an, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015; Nguyễn Duy Linh (sinh năm 1971, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015; Hồ Hữu Hòa (sinh năm 1984, trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, có mặt 10 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 bị cáo, trong đó bị cáo Vũ có 4 luật sư, bị cáo Linh và Hòa đều có 3 luật sư; có mặt 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm các ông: Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thuộc công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương. Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin.

Trong vụ án này, Hồ Hữu Hòa có mối quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh, với mục đích giúp đỡ Vũ khi được Vũ chia sẻ về việc đang gặp vướng mắc về pháp luật. Hòa đã khuyên Phan Văn Anh Vũ nên gặp Nguyễn Duy Linh và khi được Vũ hỏi ý kiến thì Hòa khuyên Vũ đưa cho Linh 5 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa.

Sau đó, Hòa đóng vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh. Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh nhằm mục đích nhờ Nguyễn Duy Linh là cấp trên giúp đỡ để tránh bị xử lý về hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước. Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục V xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ Linh giúp đỡ và Linh với vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V có thể giúp đỡ được Vũ, nên Linh nói đã xem hồ sơ của Vũ, sau đó nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết thông tin Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ và xác định những tài liệu, chứng cứ này là hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ, có đủ căn cứ khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu trên.

Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng kết luận có đủ căn cứ xác định: Phan Văn Anh Vũ do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh nhằm nhờ Linh giúp đỡ.

Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này và sau đó có gọi điện thoại nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn.

Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Tuy nhiên sau đó Vũ đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện