Pháp luật

Nữ Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất rút tiền ngân sách cho chồng đi du lịch

17:24, 08/05/2023
Lấy lí do cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm, nữ Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai chỉ đạo kế toán lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách và sau đó dùng số tiền này cho chồng đi du lịch Lào Cai.

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Huyền Thanh (SN 1971, cựu Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai) và Lê Thị Hiệp (SN 1987, kế toán Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai, Hà Nội) về tội "Tham ô tài sản".

Trước đó, quá trình lãnh đạo, quản lý trung tâm, Nguyễn Thị Huyền Thanh cùng với Lê Thị Hiệp lập khống hồ sơ tổ chức cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm để rút tiền Nhà nước.

Theo đó, vào khoảng tháng 7/2016, Thanh nói với Hiệp về việc cần tiền để phục vụ các hoạt động nhiệm vụ chính trị của huyện. Ngày 8/7/2016, Thanh chỉ đạo Hiệp soạn thảo tờ trình, đề nghị UBND huyện Thanh Oai cho phép Chi nhánh phát triển quỹ đất phối hợp với Văn phòng HĐND - UBND huyện tổ chức các buổi buổi học tập kinh nghiệm điều tra, xác minh diện tích đất và tài sản trên đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Nguồn kinh phí được chi từ nguồn 2% chi phí tổ chức công tác giải phóng mặt bằng.

Sau khi được phê duyệt, Thanh không tổ chức cho cán bộ đi tập huấn mà cùng chồng và một số người khác đi nghỉ tại TP Lào Cai. Thanh đã gặp và nhờ Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai, đóng dấu xác nhận nơi đến học tập kinh nghiệm.

Để hợp thức chứng từ thanh toán tiền chuyến đi Lào Cai, Thanh chỉ đạo Hiệp mua hóa đơn GTGT khống đầu vào với Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Nhân Chính về nội dung tổ chức lịch trình đi học tập kinh nghiệm giải phóng mặt bằng ở Lào Cai. Thành phần gồm 44 người, tổng giá trị hợp đồng là 83,6 triệu đồng.

Xác minh tại Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai thể hiện, ông Ngô Ngọc Hà – Phó giám đốc Trung tâm phụ trách công tác giải phóng mặt bằng ký vào phần “xác nhận nơi đến”. Ông Hà trình bày được một người đàn ông tên Phúc – xưng danh là Phó giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất Thanh Oai trực tiếp đến nhờ ký.

Do tin tưởng và nghĩ cùng là đồng nghiệp trong ngành nên ông Hà nể nang, ký giúp để tạo điều kiện. Ông Hà không được hưởng lợi từ việc làm trên và không biết bà Thanh.

Quá trình điều tra, bà Thanh khai nhận, trong thời gian từ 13/7/2016 đến ngày 16/7/2016, Chi nhánh phát triển quỹ đất Thanh Oai không tổ chức cho 44 cán bộ đi học tập kinh nghiệm giải phóng mặt bằng tại Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai.

Thanh đã chỉ đạo Hiệp lập khống hồ sơ, mua hóa đơn để hợp thức chứng từ liên quan, chuyển 83,6 triệu đồng từ tài khoản của Chi nhánh tại Kho bạc Nhà nước huyện Thanh Oai đến tài khoản của Công ty Nhân Chính. Hiệp nhận lại 77 triệu đồng.

Thanh chỉ đạo Hiệp đưa lại số tiền trên cho thủ quỹ giữ lại để chi tiêu nội bộ đơn vị. Đến nay, Thanh đã tự nguyện nộp lại số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Đối với hành vi mua bán hóa đơn trái phép, các cá nhân bán hóa đơn chỉ hưởng lợi từ 1 triệu đồng – 5 triệu đồng. Do vậy không đủ cơ sở để xử lý hình sự các cá nhân về tội danh này. Thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi mua bán hóa đơn là từ năm 2016, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, nên cơ quan điều tra không xử phạt hành chính.

Ngoài hành vi trên, cơ quan điều tra còn nhận được các đơn thư tố giác liên quan đến việc chi tiền vượt quá quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, việc ký hợp đồng kinh tế với Công ty Vận tải và xây dựng Minh Lam gây thất thoán hơn 15,6 triệu đồng; việc lập hồ sơ giả thuê xe ô tô để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước, việc Trung tâm quỹ đất có sai phạm trong chi tiếp khách…

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định không có đủ căn cứ các sự việc trên có dấu hiệu tội phạm. Có hành vi gây thất thoát nhưng số tiền chiếm đoạt chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện