Pháp luật

Triệt xóa ổ nhóm làm giả văn bằng, chứng chỉ, tem kiểm định với số lượng lớn

12:42, 05/06/2023
Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn do đối tượng Thái Thanh Minh (sinh năm 1963), trú tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh cầm đầu.
Đối tượng cầm đầu ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Thái Thanh Minh
Đối tượng cầm đầu ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Thái Thanh Minh

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh gồm: Thái Thanh Minh (sinh năm 1963), trú tại xã Hưng Lộc; Hồ Văn Hòa (sinh năm 1970), trú tại phường Vinh Tân và Nguyễn Hồng Lĩnh (sinh năm 1970), trú tại xã Nghi Đức để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng Hồ Văn Hòa (trái) và Nguyễn Hồng Lĩnh
Đối tượng Hồ Văn Hòa (trái) và Nguyễn Hồng Lĩnh

Các đối tượng đã lợi dụng việc nhiều công ty, đơn vị không xác minh, kiểm tra kỹ chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn của người được tuyển dụng trong việc tiếp nhận hồ sơ, để thành lập ổ nhóm làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức khi có người “đặt hàng”.

Đặc biệt thời gian gần đây, do hoạt động kiểm định ô tô trên cả nước được quản lý chặt chẽ, số đối tượng này đã làm các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả.

ơ quan Công an làm việc với Thái Thanh Minh
Cơ quan Công an làm việc với Thái Thanh Minh

Sau một thời gian kiên trì điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 26/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành phá án, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng nêu trên. Đáng nói, cả Minh, Hòa và Lĩnh đều đã mang nhiều tiền án về các tội danh.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan tổ, chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu, sau đó tải các loại giấy tờ, bằng, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả.

Để tránh bị phát hiện, Thái Thanh Minh không trực tiếp nhận làm giả con dấu, tài liệu từ người có nhu cầu mà đều qua khâu trung gian - là các “chân rết” (Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hồng Lĩnh), tất cả liên lạc, giao dịch với Minh đều thực hiện qua mạng xã hội Zalo, Facebook... đã ẩn danh thông tin người liên lạc.

Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ

Cơ quan Công an cũng thu và tạm giữ tang vật: 1 bộ máy vi tính, 2 máy in, 36 tem bảy màu có khắc logo của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam (được làm giả); 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng; 1 bằng tốt nghiệp đại học của Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh (được làm giả); 1 bằng tốt nghiệp nấu ăn của Trường Cao đẳng Du lịch Nghệ An (được làm giả); 1 giấy xác nhận người có công có hình dấu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (được làm giả); 5 tem kiểm định, dưới mỗi tem kiểm định có hình dấu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-05D thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nghệ An (được làm giả); hàng trăm phôi giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và nhiều giấy tờ được làm giả khác của các cơ quan, tổ chức…

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự các đối tượng nói trên, đồng thời tiếp tục mở rộng chuyên án.

Bình Nguyên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện