Pháp luật

Bị bệnh tâm thần phân liệt vẫn tổ chức đánh bạc

16:24, 24/08/2023
Phan Cường có nhân thân xấu, từng bị xử phạt về hành vi đánh bạc nhưng vẫn tiếp tục tổ chức vận hành phòng game đánh bạc trực tuyến. Cường được xác định bị bệnh tâm thần phân liệt thể không biệt định.

Ngày 23/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Cường (SN 1988), trú TP Vinh về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Bị cáo Nguyễn Thế Cường (SN 1987), trú TP Vinh về tội “Đánh bạc”.

Hai bị cáo Phan Cường, Nguyễn Thế Cường tại tòa
Hai bị cáo Phan Cường, Nguyễn Thế Cường tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2022, Phan Cường tải ứng dụng đánh bạc trực tuyến để chơi game đổi thưởng bằng tiền thật. Tháng 7/2022, Cường được nhà cái nâng cấp nick game, từ đó mở câu lạc bộ (gọi là phòng game) “HEAVEN 37”.

Phan Cường đã giới thiệu 36 thành viên tham gia đánh bạc, trong đó có Nguyễn Thế Cường và cung cấp Chip (một dạng tiền dùng đánh bạc) để chơi.

Ngày 2/8/2022, Phan Cường bán cho Thế Cường 1000 Chip (tương tương 25 triệu đồng) để đánh bạc trong câu lạc bộ.

Ngoài ra, vào ngày 1/3/2022 Phan Cường đã dùng tài khoản mượn của con bạc khác, mua nhiều Chip (tương đương hơn 22 triệu đồng) để đánh bạc.

Phan Cường và các đại lý, thành viên thỏa thuận với nhau 10 ngày sẽ thanh toán tiền một lần nhưng chưa đến ngày thì bị công an bắt giữ. Ngày 9/8/2022 Nguyễn Thế Cường đến công an xin đầu thú về hành vi đánh bạc.

Quá trình điều tra, Phan Cường có dấu hiệu bệnh tâm thần nên được cơ quan Cảnh sát điều tra trưng cầu giám định tâm thần, kết luận tại thời điểm trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định Cường bị bệnh tâm thần phân liệt thể không biệt định.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Phan Cường 3 năm tù về tội Đánh bạc, 3 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc; bị cáo Nguyễn Thế Cường bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc và phạt bổ sung 10 triệu đồng.

Sau đó, hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo không đưa ra tình tiết gì mới so với tòa sơ thẩm. Nguyễn Thế Cường cung cấp bệnh án của con và trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa phúc thẩm nhận định, hành vi sử dụng trang mạng đánh bạc trực tuyến không được phép hoạt động để tổ chức đánh bạc của Phan Cường thuộc trường hợp sử dụng mạng Interner, mạng máy tính, mạng viễn thông để phạm tội nên đủ cấu thành tội Tổ chức đánh bạc.

Hành vi sử dụng mạng Internet để tham gia đánh bạc dưới hình thức các trò chơi trực tuyến có đổi thưởng bằng tiền của Phan Cường và Nguyễn Thế Cường phạm tội đánh bạc.

Tại phiên tòa này, hai bị cáo không đưa ra tình tiết mới so với tòa sơ thẩm, do đó HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của hai bị cáo, y án 6 năm tù về 2 tội đối với Phan Cường và 4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thế Cường.

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện