Pháp luật

Tòa yêu cầu cách ly cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước phần xét hỏi

13:28, 25/08/2023
Để đảm bảo tính khách quan khi xét hỏi, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã yêu cầu cách ly cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ nâng khống giá cây xanh.

Sáng 25/8, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cùng 14 bị cáo trong vụ án nâng khống giá cây xanh, gây thiệt hại cho Nhà nước 34,7 tỷ đồng. 

Sau khi VKS đọc cáo trạng, Hội đồng xét xử đã yêu cầu cách ly bị cáo Nguyễn Đức Chung khỏi phòng xét xử, sẽ tiến hành hỏi bị cáo Chung sau. 

Bị cáo đầu tiên được HĐXX gọi lên xét hỏi là Bùi Văn Mận, Giám đốc công ty Sinh Thái Xanh. Mận khai, công ty Sinh Thái Xanh được thành lập tháng 6/2016, nhưng đến tháng 9/2016 đã được UBND TP Hà Nội đặt hàng cây xanh. 

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo hầu tòa trong vụ nâng khống giá cây xanh.
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo hầu tòa trong vụ nâng khống giá cây xanh.

Khi được hỏi công ty mới thành lập được 3 tháng như vậy thì có đủ năng lực thực hiện dự án của UBND TP Hà Nội hay không, Bùi Văn Mận khai: "Bị cáo chỉ có nghề trồng cây 20 năm nay. Công ty bị cáo đủ năng lực vì lúc đó bị cáo thuê rất nhiều nhân công".

Nói về việc trồng cây tại nhà bố mẹ đẻ ông Nguyễn Đức Chung, bị cáo Bùi Văn Mận thừa nhận: "Bị cáo có quen biết do ngày xưa anh Chung mua cây của bị cáo. Bị cáo có trồng cây ở nhà bố đẻ của anh Chung, có trồng cây ở trường học. Cây này là bị cáo tặng các cụ, không thu tiền. Do bị cáo có quen biết với anh Chung, lúc ấy anh Chung đang làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Còn bị cáo được ký kết với Hà Nội, nên bị cáo tặng cây trồng". - Bùi Văn Mận khai.

Nói về việc nâng khống giá cây xanh, Bùi Văn Mận khai mình là giám đốc nhưng không quản lý về giấy tờ. Phó giám đốc và kế toán đưa cho cái gì thì ký cái đó: "Cấp dưới nói Ban Duy tu cho giá thế thì mới làm được, bị cáo biết thế chứ không biết gì về việc nâng giá cây cả".  

Dẫn giải các bị cáo vào phiên tòa.

Theo cáo trạng, để cảm ơn Nguyễn Đức Chung, Bùi Văn Mận đã chi 2,08 tỷ đồng để trồng cây cho Nguyễn Đức chung. Trong đó có 1,506 tỷ đồng Mận mua cây tặng Chung tại nhà thờ, nhà bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh nhà bố mẹ đẻ của Chung ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Cáo trạng xác định, năm 2016, UBND TP Hà Nội có kế hoạch triển khai công tác trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội. Trong quá trình thực hiện, một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có nhiều hành vi sai phạm. Không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của pháp luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước sau đó, hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau. Mua bán cây không rõ nguồn gốc hợp pháp, nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 34,7 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc đặt hàng trái quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Đức Chung “chỉ đạo miệng” buộc cấp dưới phải đặt hàng trực tiếp từ công ty Sinh Thái Xanh thực hiện xây dựng, trồng cây. 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện