Pháp luật

Bà Nguyễn Phương Hằng từ bình tĩnh, tự tin đến rơi nước mắt

06:59, 22/09/2023
Ở đầu phiên tòa, bà Nguyễn Phương Hằng tỏ ra tự tin, liên tục bật cười khi nghe VKS công bố cáo trạng. Thế nhưng khi bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù, bà Hằng tỏ ra hoảng loạn và bật khóc.

 

Sau 18 tháng bị tạm giam để điều tra, xét xử, chiều tối 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đồng phạm của bà Hằng- bị cáo Đặng Anh Quân cũng phải lãnh án 2 năm 6 tháng tù; 3 bị cáo nguyên là cấp dưới của bà Hằng gồm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân cùng lãnh mức án 1 năm 6 tháng tù.

Trước đó, ở đầu phiên tòa, bà Hằng tỏ ra khá bình tĩnh, tự tin và nhiều lúc bật cười khi VKS công bố cáo trạng miêu tả về hành vi, lời nói xúc phạm của bà đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Hàn Ni... và nhiều cá nhân khác. 

Tại phiên tòa, bà Phương Hằng thừa nhận đã thực hiện 57 buổi livestream xúc phạm danh dự ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Vy Oanh. 

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa. Ảnh chụp màn hình
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng, cáo trạng chưa thể hiện mấu chốt vì đâu dẫn đến bị cáo vi phạm pháp luật.

Theo bà Hằng, do bản thân bà liên tục bị công kích trên mạng xã hội, bị hàng trăm người tấn công nên không kiềm chế được cảm xúc, mới có phản ứng lại.

"Bị cáo không biết bản thân vi phạm Luật An ninh mạng. Bị cáo thực hiện nhiều buổi livestream suốt thời gian dài nhưng không ai nhắc nhở, chỉ đến khi bị bắt mới biết mình sai”, bà Hằng khai.

Mặc dù, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xin rút yêu cầu bồi thường 43 tỷ đồng, ca sĩ Thủy Tiên xin rút toàn bộ yêu cầu bồi thường hơn 30 tỷ đồng về vật chất, hơn 14 tỷ đồng về tinh thần và yêu cầu bà Hằng xin lỗi công khai tại tòa nhưng bà Hằng kiên quyết không xin lỗi.

"Một lời xin lỗi không phải là vấn đề, bị cáo nhận thấy mình bị tấn công trước chứ không chủ động đi tấn công ai cả. Bị cáo đã bị tạm giam 18 tháng, trả giá quá đắt rồi", bà Hằng quả quyết.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến dự phiên tòa. Ảnh Nguyễn Huế

Biết mình sai, bị cáo xin lỗi 

Thế nhưng, khi nghe VKS đề nghị tuyên phạt từ 3-4 năm tù, bà Hằng không giữ được bình tĩnh và vẻ tự tin trước đó. Bà bật khóc, liên tục lau nước mắt nói: “Bị cáo rất đau khổ, bị cáo muốn được sớm trở về. Bị cáo làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, trẻ em bệnh tật bằng cả trái tim. Quỹ mổ tim của bị cáo đã cứu hơn 3.000 trẻ em, đó là 1 bằng chứng thật sự.

Bị cáo biết ở ngoài xã hội còn rất nhiều người nghèo chờ đợi bị cáo. Bị cáo thiết tha mong muốn được trở về để giúp đời, giúp người. Bản thân bị cáo được sinh ra trong gia đình có giáo dục, bị cáo chưa bao giờ cãi nhau với ai cả, nhưng bị cáo đau khổ do bị biết bao nhiêu con người tấn công nên đã sai phạm. Bị cáo đã biết sai, xin tòa xem xét cho bị cáo sớm trở về làm việc kiếm tiền lo cho dân nghèo".

Và tới lúc này bà Hằng mới chịu gửi lời xin lỗi: “Bị cáo biết mình sai, bị cáo xin lỗi chính quyền, xin lỗi tới những người mà bị cáo vô tình hay cố ý xúc phạm”.

Thừa nhận tham gia 11 buổi livestream với bà Hằng nhưng bị cáo Đặng Anh Quân cho rằng mình không phạm tội và bị oan. 

Theo bị cáo Quân, bị cáo tham gia livestream là nhằm mục đích phân tích quy định pháp luật, phản biện xã hội, phổ biến quy định pháp luật.

Dù có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh vẫn tới tham dự phiên tòa.

Trình bày trước HĐXX, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết, danh dự của anh đã bị chà đạp tàn nhẫn, do đó anh muốn được bị cáo Hằng trả lại sự trong sạch và lấy lại danh dự mấy chục năm tạo dựng với công chúng và truyền thông.

Gần 20h, sau khi tòa tuyên án, xe chuyên dụng chở các bị cáo về lại trại tạm giam. Ảnh: Nguyễn Huế
Gần 20h, sau khi tòa tuyên án, xe chuyên dụng chở các bị cáo về lại trại tạm giam. Ảnh: Nguyễn Huế

“Tiền bạc bao nhiêu cũng không thể bù đắp được tổn thất về tinh thần nên sẵn sàng từ bỏ yêu cầu bồi thường về tiền bạc, tôi muốn nhận lời xin lỗi trực tiếp từ bà Hằng”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói.

Cũng yêu cầu bà Hằng xin lỗi mình, ca sĩ Vy Oanh cho hay, bà Hằng đã xúc phạm, chà đạp cô và gia đình hết ngày này qua tháng nọ khiến nhiều lúc cô muốn tự tử chết. Tuy nhiên, nữ ca sĩ vẫn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Hơn 20h, phiên tòa mới kết thúc với mức án được tuyên như trên. Bà Hằng lầm lũi ra xe "bít bùng" trở về trại giam thi hành bản án.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện