Pháp luật

Phá chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng, thu giữ hơn 26.000 viên ma túy tổng hợp

17:52, 22/09/2023
Với sự ranh ma, lọc lõi, Vũ Văn Đảng và Lương Văn Hưng có đủ mánh khóe để đối phó cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự mưu trí và quyết tâm đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khống chế, bắt giữ thành công 2 đối tượng.

Ngày 14/9, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an huyện Con Cuông đồng chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương phá thành công chuyên án, bắt 02 đối tượng, thu giữ 26.000 viên ma túy tổng hợp, 01 điện thoại di động và 01 xe máy.

Đối tượng Vũ Văn Đảng.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình các huyện trên tuyến Quốc lộ 7, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Con Cuông phát hiện một số đối tượng trên địa bàn 02 huyện Con Cuông và Kỳ Sơn có biểu hiện nghi vấn phạm tội ma túy. Sau khi tiến hành xác minh, lực lượng Công an phát hiện Vũ Văn Đảng (sinh năm 1974), trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông là đối tượng chủ mưu. Đảng móc nối với đối tượng Lương Văn Hưng (sinh năm 1979) trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để mua ma túy từ các đối tượng người Lào giáp biên giới huyện Kỳ Sơn rồi mang đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã xin ý kiến Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh triệt xóa.

Tang vật thu giữ trong chuyên án.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào khoảng 17 giờ ngày 14/9/2023, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Vũ Văn Đảng điều khiển xe máy đi từ nhà lên huyện Kỳ Sơn, sau đó đón Lương Văn Hưng rồi di chuyển đến khu vực rừng núi thuộc xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ban chuyên án đã cử tổ công tác theo dõi, bám sát di biến động của các đối tượng. Đến khoảng 22 giờ, tổ công tác phát hiện 02 đối tượng đi ra và quay về theo hướng huyện Con Cuông. Sau đó, Hưng xuống xe về nhà, còn Đảng tiếp tục di chuyển. Thời điểm này, từ thông tin các tổ công tác báo lại, Ban chuyên án nhận định Đảng và Hưng đã giao dịch ma túy với các đối tượng người Lào thành công nên đã báo cáo đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Trưởng ban chuyên án xin ý kiến phá án và được phê duyệt.

Tang vật thu giữ trong chuyên án.

Theo đó, vào khoảng 23 giờ 45 phút cùng ngày, tại km109, Quốc lộ 7 đoạn thuộc địa phận xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Ban chuyên án bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Đảng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 26.000 viên ma túy tổng hợp, 01 điện thoại di động và 01 xe máy. 

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Lương Văn Hưng (X).

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết, quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn do Vũ Văn Đảng là đối tượng có tiền án liên quan đến ma túy và hình sự nên có nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh để đối phó. Bên cạnh đó, thời điểm bắt giữ Đảng là vào ban đêm, địa hình miền núi hiểm trở cộng với trời mưa tầm tã nên lực lượng chức năng rất khó theo dõi dấu vết của đối tượng. Quá trình đi mua ma túy, 02 đối tượng đã tách nhau ra trên đường về để đánh lạc hướng và gây khó khăn cho Ban chuyên án. Quá trình bắt giữ, Vũ Văn Đảng lộ rõ là đối tượng vô cùng hung hãn khi dùng xe đâm thẳng vào lực lượng chức năng hòng tẩu thoát. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự mưu trí và quyết tâm đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban chuyên án đã khống chế, bắt giữ thành công Vũ Văn Đảng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và đối tượng.

Lực lượng chức năng tiến hành giám định tang vật.

Đấu tranh mở rộng, Ban chuyên án ra lệnh bắt giữ Lương Văn Hưng (đối tượng trực tiếp cùng Vũ Văn Đảng giao dịch ma túy với các đối tượng người Lào). Mặc dù chưa có tiền án như Đảng nhưng Hưng có thừa sự ma mãnh, tinh vi. Vị trí nhà của Hưng nằm độc lập riêng biệt, không có hàng xóm láng giềng, phía sau nhà là mép sông nên khi phát hiện có “biến”, đối tượng có thể dễ dàng nhảy xuống sông để tẩu thoát. Bên cạnh đó, bản thân Hưng là đối tượng nghiện, bán lẻ ma túy rất tinh vi, chỉ bán cho người thân quen nên rất khó để phát hiện và tiếp cận. Hưng có nhiều đàn em thân tín giữ vai trò cảnh giới và sẵn sàng bảo vệ đối tượng. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ, Ban chuyên án quyết định không bắt ngay trong đêm mà bố trí 01 tổ công tác gồm 10 đồng chí tiến hành theo dõi, bám sát mọi di biến động của Hưng. Đến rạng sáng 15/9, Ban chuyên án đã bắt thành công đối tượng. Khám xét nhà riêng của Hưng ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, lực lượng chức năng thu giữ gần 200 viên ma túy tổng hợp.

Cán bộ Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy lấy lời khai đối tượng Vũ Văn Đảng.

Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, 02 đối tượng Vũ Văn Đảng và Lương Văn Hưng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, chuyên án vẫn tiếp tục được đấu tranh mở rộng.

Ngọc Anh - Cao Loan

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện