Pháp luật

Bắt giữ đối tượng giết người sau 14 năm trốn nã

11:39, 22/01/2024
Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bắt giữ thành công đối tượng Và Bá Xểnh (sinh năm 1983), trú tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, bị truy nã về tội Giết người.
Đối tượng Và Bá Xểnh
Đối tượng Và Bá Xểnh

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 15 giờ ngày 15/03/2010, Và Bá Xểnh cầm khẩu súng kíp đi vào khu vực rừng núi trên địa bàn để săn bắn. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, trên đường về qua nhà bà N.T.H. (sinh năm 1963), trú cùng bản, Xểnh nảy sinh ý định trộm gà của bà H.. Xểnh đã đột nhập vào nhà bếp của bà H. để thực hiện hành vi.

Nghe tiếng động dưới nhà bếp, bà H. đi xuống kiểm tra. Lo sợ hành vi trộm gà của mình bị phát giác, Và Bá Xểnh đã nổ súng vào người bà H. rồi bỏ trốn. 

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, ngày 30/4/2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Và Bá Xểnh về tội Giết người và ra lệnh bắt bị can để tạm giam. Tuy nhiên, Xềnh đã bỏ trốn. Ngày 22/6/2010, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định truy nã Và Bá Xểnh. 

Đối tượng Và Bá Xểnh tại Cơ quan Công an
Đối tượng Và Bá Xểnh tại Cơ quan Công an

Để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Và Bá Xểnh đã cắt đứt liên lạc với gia đình, trốn vào rừng sâu. Tuy nhiên, trước sự truy tìm gắt gao của lực lượng chức năng, Và Bá Xểnh đã lẩn trốn sang Lào. Tại đây, Xểnh làm nghề bốc vác, thợ nề để mưu sinh. Xểnh thay tên đổi họ, thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, ít tiếp xúc với mọi người xung quanh. 

Sau khi triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào khoảng 17 giờ ngày 12/01/2024, Công an Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ thành công đối tượng Và Bá Xểnh.

Đối tượng sau đó đã được dẫn giải về trụ sở Công an huyện Kỳ Sơn để tiếp tục phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
 

Phạm Thủy - Minh Khôi

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện