Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bộ Y tế: Chưa tăng giá dịch vụ y tế, không thu tiền người nhà thăm nuôi bệnh nhân

07:48, 09/05/2019
Bộ Y tế vừa ra văn bản đề nghị UBND tỉnh, thành phố tạm thời chưa điều chỉnh giá dịch vụ y tế ngoài bảo hiểm y tế và không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện không được thu tiền với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền quần áo người nhà bệnh nhân. Thời gian qua một số bệnh viện tổ chức thu tiền dịch vụ nhà vệ sinh, quần áo người nuôi bệnh nhân hoặc từ người thứ hai chăm sóc bệnh nhân phải trả tiền viện... Mức phí này tùy bệnh viện, ít nhất 30.000 đồng một người.   

Cũng trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương cân nhắc áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh lần này trong bối cảnh giá xăng đầu và giá điện đều tăng.

"Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này tác động khoảng 12% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế và sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI)", Bộ Y tế nêu rõ. Do đó Bộ đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành tính toán tác động thực tế đến CPI địa phương để quyết định thời điểm điều chỉnh giá viện phí.

Bộ Y tế đề nghị chưa tăng giá dịch vụ y tế và không thu tiền người thăm nuôi bệnh nhân
Bộ Y tế đề nghị chưa tăng giá dịch vụ y tế và không thu tiền người thăm nuôi bệnh nhân

Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Đồng thời đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nắm rõ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ áp dụng cho người không có thẻ BHYT. Thực hiện chủ trương xóa bỏ bao cấp qua giá, tính giá thị trường đối với các dịch vụ công có kiểm soát của Nhà nước; ngân sách Nhà nước chuyển từ chi thường xuyên, trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh, thành hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý các cơ sở y tế về việc do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân, nên đề nghị không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như: Tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, 7 tỉnh thành phố gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội đã ban hành nghị quyết về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Khung giá gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh chủ yếu tăng từ ngày 1/5. 

Theo VNE