Y tế

Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể đã kéo dài hơn ước tính ban đầu

14:54, 10/08/2020
Nghiên cứu mới dựa trên các ca bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là 8,29 ngày thay vì 7,76 ngày như trước.

Theo SCMP, khi các quan chức y tế cho rằng thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là khoảng 5 ngày và nhiều nhất là 2 tuần, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và Đại học Bắc Kinh đã tìm ra chỉ số thời gian trung bình có thể cao hơn.

Thời gian ủ bệnh của các ca mắc Covid-19 có thể lâu hơn so với ước tính trước đó. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Thời gian ủ bệnh của các ca mắc Covid-19 có thể lâu hơn so với ước tính trước đó. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp tính xác suất đối với dữ liệu lâm sàng của hơn 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 rời Vũ Hán trước khi thành phố này áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/1. Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy thời gian ủ bệnh trung bình là 8,29 ngày, thay vì 7,76 ngày như lúc trước.

“Tính toán chính xác về thời gian ủ bệnh sẽ giúp chúng ta đưa ra khoảng thời gian cách ly một cách tối ưu với mục đích kiểm soát dịch bệnh cũng như cần thiết trong quá trình điều tra cơ chế lây truyền của virus và phát triển các biện pháp điều trị. Mặc dù thời gian ủ bệnh rất quan trọng nhưng chúng tôi thường gặp khó khăn trong việc ước tính do thiếu dữ liệu lâm sàng”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances của Mỹ ngày 7/8, các nhà khoa học cho rằng, thời gian ủ bệnh của phần lớn bệnh nhân là không quá 14 ngày – thời gian cách ly được nhiều quốc gia áp dụng. Nhóm nghiên cứu ước tính 10% các ca mắc Covid-19 có thể phát triển các triệu chứng sau hơn 2 tuần nhiễm virus.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, nghiên cứu của họ chỉ dựa trên các ca mắc bệnh từ đầu năm 2020 và không áp dụng cho những ca mắc Covid-19 sau này do có thể virus SARS-CoV-2 đã biến đổi khiến thời gian ủ bệnh trung bình có thể thay đổi theo.

Theo các chuyên gia, nắm rõ thời gian ủ bệnh có thể giúp giới chức lập kế hoạch kiểm soát dịch bệnh do mọi người có thể lây truyền virus trước khi họ xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện