Sức khỏe

Ra quân triển khai công tác test kháng nguyên nhanh tại tỉnh Bắc Giang

16:19, 26/05/2021
Việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại điểm nóng COVID-19 là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng.

Sáng 26/5, lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test kháng nguyên nhanh cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên, Bắc Giang gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng.

Lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test kháng nguyên nhanh tại tỉnh Bắc Ninh.
Lực lượng y tế gồm hơn 400 người đã ra quân triển khai công tác test kháng nguyên nhanh.

Phương pháp phát hiện nhanh nhất

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sáng nay (26/5), Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang điều động lực lượng y tế gồm 400 người (thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh) thực hiện việc test kháng nguyên nhanh thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao để khẩn trương có phương án tách ra khỏi cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại các điểm nóng nêu trên để kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Công tác chuẩn bị cho phương án test nhanh đã được các cấp chính quyền sở tại chuẩn bị đầy đủ từ rạng sáng.

Nói về cách thức triển khai việc test nhanh, giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế hỗ trợ sẽ chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Phó giáo sư Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.

Theo giáo sư Quỳnh Mai, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà cùng với việc hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu.

Người dân cần bình tĩnh

Theo bà Quỳnh Mai, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh.

Giáo sư Quỳnh Mai cho hay: “Do đã có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh theo từng cụm nhà. Do có thể làm mẫu gộp được nên sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường. Môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ, còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều.”

Lực lượng y tế trong buổi ra quân.
Lực lượng y tế trong buổi ra quân.

Tuy nhiên, theo giáo sư Mai: “Vấn đề là phải huy động, bố trí tổ chức thế nào để tiến hành được hiệu quả và an toàn. Tôi nhận thấy chúng ta đang có đội lấy mẫu và đội xét nghiệm và các đội này nên đi cùng nhau. Hiện nay, ai ở đâu đã ở nguyên đấy nên đây có thể xem là hình thức đi... test dạo.”

Tại những khu vực này, mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà... làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện ngay.

Tại buổi giám sát, kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã động viên người dân cần bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch.

Đối với lực lượng y tế hỗ trợ, Thứ trưởng Sơn cảm ơn sự nhiệt huyết, làm việc hết mình của họ. Ông mong tất cả nhân viên y tế giữ gìn sức khỏe để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được phân công, hỗ trợ và cùng tỉnh Bắc Giang sớm chiến thắng dịch bệnh./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện