Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Lợi ích bất ngờ của việc khóc

08:07, 07/11/2019
Nước mắt có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chúng ta, vậy nên nếu bạn cảm thấy cần khóc, đừng kìm nén nước mắt.

Khóc được cho là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng kìm nén nước mắt. Chúng thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, khóc có thể giúp con người thư giãn trong thời gian bị căng thẳng. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu sự căng thẳng trong não.

Ổn định huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và giữ huyết áp ở mức ổn định mà một trận khóc dữ dội cũng có thể ổn định nhịp tim.

Đào thải độc tố

Nước mắt có thể dọn sạch các chất bẩn như bụi trong mắt. Ngoài ra, khi chúng ta khóc, những giọt nước mắt tuôn ra độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó dẫn đến tâm trạng nhẹ nhàng hơn. 

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy mọi sự nặng nề biến mất sau một trận khóc.

Cải thiện trạng tâm trạng thất thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm trạng, trong đó có sự tích tụ mangan trong cơ thể. Khi chúng ta khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với nước mắt. Kết quả là bạn cảm thấy bình tĩnh và dễ dàng kiểm soát tâm trạng hơn.

Giảm đau

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách tự nhiên. Đây là cách cơ thể tự làm giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc tự làm dịu cơn đau, việc rơi nước mắt sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất và tinh thần.

Theo TTXVN

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm