Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Chạy bộ bao nhiêu là đủ để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tật?

09:03, 09/12/2019
Duy trì thói quen chạy bộ mỗi tuần 1 lần; mỗi lần chạy có thời lượng ít hơn 50 phút, với tốc độ dưới 8 km/giờ, cũng đủ mang đến những tác dụng cho sức khỏe.

Để làm rõ vấn đề con người cần chạy bao nhiêu để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tật, đặc biệt là bệnh về đường tim mạch, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích kết quả một cách có hệ thống, của những công trình đã được công bố về mối liên quan giữa chạy/đi bộ và nguy cơ tử vong vì hệ quả của bệnh tim mạch và ung thư.

14 nghiên cứu phù hợp được nhóm tác giả tiến hành phân tích sâu là kết quả theo dõi và phân tích sức khỏe của tổng cộng 232.149 tình nguyện viên, trong thời gian 5,5 đến 35 năm. Đáng chú ý là trong suốt khoảng thời gian này đã có khoảng 25.951 tình nguyện viên tử vong.

Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Qua kết quả phân tích dữ liệu, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, những người chạy bộ, với bất kể cực ly hay tốc độ thế nào có khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong đến 27% ở cả 2 giới tính, so với những người không chạy bộ. Phân tích cụ thể hơn, chạy bộ giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch đến 30% và với ung thư là 23%.

Thậm chí, ngay cả với tần suất chạy rất ít, chẳng hạn như mỗi tuần hay ít hơn và mỗi lần chạy có thời lượng ít hơn 50 phút, với tốc độ dưới 8 km/giờ, cũng mang đến đến những tác dụng đáng kể cho sức khỏe lẫn tuổi thọ.

Kết quả này chứng tỏ rằng, chạy bộ là một lựa chọn rất đáng cân nhắc với những người không có đủ thời gian cho các môn thể thao hay hoạt động thể chất khác.

Nhóm tác giả cũng nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này chỉ dừng lại ở việc phân tích, thống kê số liệu từ các nghiên cứu trước đó, vì vậy nó không thể chỉ ra được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến mối tương quan này. “Dẫu vậy, việc có tham gia một hoạt động thể chất như chạy bộ, vẫn sẽ tốt với sức khỏe của bạn hơn là ngồi ì một chỗ. Duy trình một lịch trình chạy ổn định, hợp lý sẽ là một giải pháp tăng cường bền vững sức khỏe và tuổi thọ của mọi người”.

Chạy bộ là một hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng. Chạy bộ không chỉ giúp đốt cháy calo, giúp bạn giữ được một vóc dáng thon gọn, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: cải thiện hệ cơ, xương khớp; hỗ trợ hệ tim mạch và hô hấp; tăng cường chức năng bài tiết, đặc biệt là đào thải bã nhờn và đưa độc tố ra bên ngoài thông qua tuyến mồ hôi; tăng cường chức năng của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ; giúp tinh thần sảng khoái, giải tỏa stress. Đặc biệt, những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của tiểu đường, huyết áp cao, loãng xương nếu duy trì thói quen chạy bộ sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật liên quan, đặc biệt là giảm nguy cơ đau tim.

 

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm