Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bầu cử Mỹ: Chiến dịch của ông Trump tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện

09:08, 09/11/2020
Chiến dịch của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện với cáo buộc gian lận phiếu bầu tại một số bang chiến địa quan trọng. 

Truyền thông Mỹ đã tuyên bố ứng cử viên Dân chủ Joe Biden là tân Tổng thống Mỹ mặc dù đây chưa phải là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi quá trình kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất, chiến dịch của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện với cáo buộc gian lận phiếu bầu tại một số bang chiến địa quan trọng. 

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Donald Trump, cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiến hành 4-5 vụ kiện với cáo buộc gian lận cử tri tại một số bang chiến địa. Ông Giuliani cũng cho rằng ông Trump không nên chấp nhận thất bại khi có chứng cứ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp tại 3, 4 hoặc có thể 10 bang.

Ông Giuliani nhấn mạnh nhóm pháp lý của ông có thể có đủ chứng cứ để thay đổi kết quả tại Pennsylvania khi cho rằng hàng trăm nghìn phiếu bầu tại đó là hoàn hoàn không hợp lệ. Theo ông Giuliani, đội ngũ của ông có tới 50 nhân chứng để có thể xác nhận cuộc bầu cử tại Pittsburgh và Philadelphia tại bang Pennsylvania là không công bằng khi đã vi phạm các quyền dân sự và luât pháp bang.   

Nhóm của ông Trump sẽ tiếp tục các vụ kiện liên quan đến phiếu bầu. (Ảnh: AP)
Nhóm của ông Trump sẽ tiếp tục các vụ kiện liên quan đến phiếu bầu. (Ảnh: AP)

Đến thời điểm hiện tại, quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn và các bang vẫn chưa xác nhận chính thức kết quả kiểm phiếu. Ông Trump hiện vẫn đang dẫn trước tại Bắc Carolina, tuy nhiên bang này vẫn tiếp tục chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện tới muộn sau ngày bầu cử. Trong khi đó, khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump tại các bang Pennsylvania, Georgia, Arizona, và Nevada đang tiếp tục nới rộng. Ông Trump cho rằng lợi thế của đối thủ tại các bang này là kết quả của hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ đồng thời chỉ trích việc các giám sát viên Cộng hòa không được tiếp cận các điểm kiểm phiếu.

Đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến pháp lý của đương kim Tổng thống Donald Trump đồng thời kêu gọi người dân tham gia ủng hộ nỗ lực này. Trên Twitter, đảng Cộng hòa tuyên bố mọi lá phiếu hợp lệ phải được kiểm đếm trong cuộc bầu cử này đồng thời kêu gọi đóng góp cho quỹ bảo vệ bầu cử. Rất nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã im lặng trước thông tin về chiến thắng của ông Biden trong khi một số Thượng nghị sỹ bao gồm Mitt Romney thuộc bang Utah và Lisa Murkowski thuộc bang Alaska đã công nhận thắng lợi của ông Biden. Cựu Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa George W. Bush cũng đã chúc mừng liên danh tranh cử Biden-Harris.

Theo Hiến pháp Mỹ, 08/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống.

Quốc hội mới sẽ nhóm họp ngày 06/01 và kiểm phiếu đại cử tri đồng thời công bố ai sẽ là người thắng cuộc. Nếu không ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu cần thiết để đắc cử, 435 thành viên của Hạ viện sẽ quyết định cuộc bầu cử. Nếu Hạ viện không thể đưa ra quyết định, thì tổng thống tiếp theo sẽ là phó tổng thống hoặc người tiếp theo đủ điều kiện trong hàng kế vị tổng thống. Tân tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào buổi chiều ngày 20/01./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm