Thế giới

Cập nhật bầu cử Mỹ: Ông Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống

08:05, 05/11/2020
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở bang Michigan, nâng tổng số phiếu có được lên 264, trong khi ông Donald Trump vẫn đang giữ 214 phiếu.

Tính tới chiều 4/11 (giờ Mỹ), ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu nữa để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Trong ngày 4/11, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã giành thêm được 26 phiếu đại cử tri từ các bang Wisconsin và Michigan để tiến sát tới con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Biden. Ảnh: AFP.
Ông Biden. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri sau khi có thêm 1 phiếu đại cử tri từ một khu vực quốc hội của Maine, bang không áp dụng chính sách “ai thắng được cả”.

Cuộc ganh đua giữa hai ứng cử viên hiện đang tập trung tại các bang Nevada, Bắc Carolina, Georgia, Michigan và Pennsylvania, các bang vẫn chưa kiểm phiếu xong và cách biệt giữa hai ứng cử viên là không nhiều.

Ông Biden hiện đang dẫn trước tại bang Nevada và nếu chiến thắng tại bang này, ông Biden sẽ có 6 phiếu đại cử tri, vừa đủ nâng tổng số phiếu đại cử tri của mình lên 270 và có thể tuyên bố thắng cử.

Trong khi ông Biden đang rộng đường vào Nhà Trắng thì để có thể đảo chiều, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump sẽ buộc phải thắng toàn bộ các bang còn lại bao gồm Nevada, Georgia, Bắc Carolina, Alaska và Pennsylvania. 

Bill Stipien - Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 4/11 tuyên bố, đã không được tiếp cận nhiều điểm kiểm phiếu ở Michigan để giám sát việc mở và đếm phiếu. Ông Stipien cũng thông báo đã kiện lên Tòa án khiếu nại Michigan để yêu cầu ngừng việc kiểm phiếu và rà soát lại các phiếu đã được mở và kiểm đếm cho tới khi được tiếp cận các điểm kiểm phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng cho biết, ông Trump sẽ sớm yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconssin do có nhiều yếu tố bất thường có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Trump cũng đã yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn việc kiểm đếm các phiếu qua bưu điện đến muộn sau ngày bầu cử ở bang Pennsylvania. Trước đó, Tòa án tối cao bang này đã cho phép kéo dài việc nhận các phiếu bầu qua bưu điện thêm 3 ngày sau ngày bầu cử./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện