Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Biden: Không để quốc tế công nhận Kim Jong-un

15:58, 22/05/2021
Biden bác cách tiếp cận Triều Tiên của Trump và tuyên bố không để Kim Jong-un được quốc tế công nhận hợp pháp như mong muốn của lãnh đạo này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng hôm 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden viện dẫn các cuộc gặp của người tiền nhiệm Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để minh họa điều ông sẽ không bao giờ làm.

"Nếu có cam kết về cuộc gặp, tôi sẽ gặp Kim Jong-un. Và cam kết phải là thảo luận về kho vũ khí hạt nhân của ông ấy", Biden nói. "Tôi sẽ không làm những gì được thực hiện gần đây. Tôi sẽ không mang đến cho ông ấy sự công nhận hợp pháp quốc tế như ông ấy tìm kiếm. Tôi chỉ cho ông ấy đi theo hướng nghiêm túc hơn về những gì ông ấy không nghiêm túc chút nào".

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng hôm 21/5. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng hôm 21/5. Ảnh: AP.

Trump đã tổ chức ba cuộc gặp cấp cao với Kim Jong-un. Trong cuộc gặp thứ ba, Trump đã bước sang lãnh thổ Triều Tiên, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Cả ba cuộc gặp bề ngoài đều tập trung vào phi hạt nhân hóa, song Triều Tiên được cho là đã tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân trong 4 năm Trump tại nhiệm.

Tổng thống Hàn Quốc đang có chuyến thăm Nhà Trắng, trở thành lãnh đạo nước ngoài thứ hai tới thăm từ khi Biden nhậm chức, sau Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Lãnh đạo Mỹ - Hàn cam kết sẽ hợp tác để tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Biden cũng thông báo đại sứ Sung Kim được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên. Sung Kim là nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là đại sứ tại Hàn Quốc. Ông vừa được đề cử làm trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Một chủ đề quan trọng khác trong cuộc gặp giữa Biden và Moon Joe-in là phản ứng với đại dịch Covid-19. Hàn Quốc đang thiếu vaccine và hai lãnh đạo thông báo Mỹ sẽ cung cấp vaccine cho 550.000 quân nhân Mỹ.

"Thế giới đang chào đón sự trở lại của Mỹ và đặt hy vọng cao hơn cho sự lãnh đạo của Mỹ hơn bao giờ hết", Tổng thống Hàn Quốc nói.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm