Thế giới

Tổng thống Pháp, Đệ Nhất phu nhân Mỹ và dàn khách VIP dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo

07:32, 22/07/2021
Các nhà lãnh đạo đến từ 15 quốc gia trên thế giới và tổ chức quốc tế dự kiến ​​sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra vào ngày 23/7 tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, dự kiến có khoảng 15 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự buổi lễ. Con số này giảm hơn 50%, so với mức khoảng 40 quan chức góp mặt tại Olympic Rio de Janeiro Games năm 2016.

Dù vậy, theo ông Katsunobu Kato, số lượng khách VIP nước ngoài tới dự Lễ khai mạc vẫn tăng cho đến phút cuối cùng. Trong số các nhà lãnh đạo tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Đệ Nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden...

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh, chuyến thăm của các nhà lãnh đạo thế giới là cơ hội quý giá để Thủ tướng Yoshihide Suga "xây dựng các mối quan hệ" vào thời điểm mà ngoại giao đối mặt với nguy cơ bị hạn chế bởi đại dịch.

Trước đó, Hoàng gia Nhật Bản thông báo Nhật hoàng Naruhito sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, Hoàng hậu Masako sẽ không góp mặt.

Theo truyền thông Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo 2020. Nếu điều này này diễn ra, Nhật hoàng Naruhito sẽ là Nhật hoàng thứ ba tuyên bố khai mạc Thế vận hội.

Trước đó, Nhật hoàng Akihito - cha của Nhật hoàng Naruhito, đã tuyên bố khai mạc Olympic mùa Đông Nagano 1998. Trong khi đó, Nhật hoàng Hirohito - ông nội của Nhật hoàng Naruhito, đã tuyên bố khai mạc Olympic mùa Hè Tokyo 1964 và Olympic mùa Đông Sapporo 1972.

Do đại dịch COVID-19, BTC đã ra quyết định hầu hết các sự kiện liên quan đến Olympic Tokyo sẽ diễn ra không có khán giả, trong đó có cả Lễ khai mạc. Dù vậy, ngày khai màn giải đấu vẫn có sự hiện diện của khoảng 1.000 khách VIP.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện