Thế giới

Biên phòng Ukraine: Nga tấn công từ ba hướng

19:14, 24/02/2022
 Lực lượng biên phòng Ukraine cho hay họ bị tấn công từ 3 hướng biên giới giáp với Nga, Belarus và bán đảo Crimea.

RT dẫn một tuyên bố của lực lượng Biên phòng Ukraine cho hay, chiến dịch quân sự do Nga tiến hành chống lại Ukraine không chỉ đến từ bên kia biên giới chung của họ với Nga mà còn đến từ Crimea và Belarus.

Theo các nhà chức trách nước này, Ukraine đã bị tấn công vào khoảng 5 giờ sáng ngày 24/2, trên cả ba hướng biên giới, nhắm vào các khu vực Lugansk, Sumy, Kharkov, Chernihiv và Zhytomyr - các khu vực ở biên giới phía đông và phía bắc của Ukraine.

Kiev không đưa ra bằng chứng trực tiếp nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

 

Khói bốc lên từ một cơ sở quân sự gần sân bay Mariupol sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine. (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên từ một cơ sở quân sự gần sân bay Mariupol sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó hãng tin CNN của Mỹ sau đó đã cho phát sóng đoạn video trực tiếp cho thấy xe tăng từ phía Veselovka, Belarus tiến vào vùng Senkivka,Ukraine vào rạng 24/2.

Biên phòng Ukraine còn cho biết, lực lượng Nga đã sử dụng pháo, thiết bị quân sự hạng nặng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào đơn vị biên phòng, lực lượng tuần tra và các trạm kiểm soát của Kiev dọc theo khu vực biên giới.

Tuyên bố của biên phòng Ukraine được đưa ra sau tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Nga đã tiến hành một "cuộc xâm lược toàn diện" nhằm vào nước này.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. 

Vị trí các vụ nổ được ghi nhận trên khắp Ukraine sau khi có thông tin Nga thực hiện hoạt động quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine. Đồ họa do hãng tin CNN thực hiện.

Trước đó, cũng trong ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã cho phép quân đội Nga thực hiện "hoạt động quân sự đặc biệt" ở miền đông Ukraine. Ông cho biết mục tiêu của hành động này là “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” nước láng giềng, đồng thời tuyên bố rằng đó là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk trước Kiev.

Ông Putin đã công nhận hai khu vực ly khai này là các quốc gia có chủ quyền trong một tuyên bố vào ngày 21/2 và đồng thời triển khai lực lượng gìn giữ hòa binh Nga đến khu vực này.

Ngày 23/2, lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cũng đã gửi yêu cầu Ukraine rút quân khỏi hai tỉnh Donetsk và Lugansk – thuộc miền đông Ukraine. Vùng ly khai cũng đề nghị Nga hỗ trợ quân sự cho họ trong việc đẩy lùi quân đội chính Ukraine.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện