Thế giới

Thụy Sĩ cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga, Moskva tịch thu đồng hồ trả đũa

15:41, 28/03/2022
Theo tờ NZZ am Sonntag, giới chức Nga đã thu giữ lô đồng hồ Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD của Thụy Sĩ ở Moskva với cáo buộc vi phạm quy định xuất nhập khẩu.

Nguồn tin của NZZ am Sonntag cho biết, những chiếc đồng hồ có giá hơn 922.000 USD/chiếc tại một số chi nhánh của hãng Audemars Piguet ở Moskva đã bị các đặc vụ thuộc cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) thu giữ hôm 22/3.

Giới chức Nga được cho là lấy lý do vi phạm quy định hải quan để thu giữ số đồng hồ trên. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho rằng động thái này là nhằm trả đũa lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của Thụy Sĩ.

Bern trước đó từ bỏ lập trường trung lập truyền thống, cùng với các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga vào đầu tháng 3 này, đáp trả chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. 

 Nga thu giữ đồng hồ Audemars Piguet của Thụy Sỹ. (Ảnh: Getty Images)
 Nga thu giữ đồng hồ Audemars Piguet của Thụy Sỹ. (Ảnh: Getty Images)

Về phía Audemars Piguet hãng này từ chối bình luận về thông tin trên. 

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thông báo họ sẽ ngừng xuất khẩu sang Nga, tạm dừng hoạt động bán lẻ tại đây và đóng cửa hai cửa hàng ở Moskva từ cuối tháng 2.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ khuyến cáo các công ty phải đối mặt với nhiều bất ổn và các biện pháp quản lý trong bối cảnh Moskva có thể đưa ra các biện pháp trả đũa.

"Đại sứ quán hiện duy trì trao đổi tích cực với các công ty Thụy Sĩ ở Nga", người phát ngôn này cho biết. 

Audemars Piguet, công ty thuộc sở hữu và kiểm soát của gia đình trong gần 150 năm qua là một trong ba thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ độc lập lớn nhất, cùng với Patek Philippe và Rolex.

Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ 17 của đồng hồ Thụy Sĩ trong năm 2021.

Với nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu của châu Âu, việc rút lui khỏi thị trường Nga là một thách thức không nhỏ. Các công ty bao gồm cả tập đoàn thực phẩm đóng gói khổng lồ Nestlé SA của Thụy Sĩ với hàng nghìn nhân viên và các cơ sở sản xuất đối mặt với nguy cơ bị Nga thu giữ và xử lý tài sản nếu họ rút khỏi nước này.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện