Thế giới

Tổng thống Putin nhận định về thủ phạm đứng sau vụ nổ Dòng chảy phương Bắc

07:58, 15/03/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những nhận định "vô lý" gần đây rằng cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc là do "các nhóm thân Ukraine thực hiện".

"Tôi có thể khẳng định điều này hoàn toàn vô lý. Một vụ nổ như thế này, với sức mạnh và độ sâu như vậy chỉ có thể được tiến hành bởi các chuyên gia và được hỗ trợ bởi một quốc gia sở hữu một số công nghệ nhất định", ông Putin nhận định với báo giới. 

Vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc ở đáy Biển Baltic. Ảnh: AFP

Trước đó, những báo đưa tin các "nhóm thân Ukraine" có thể đứng sau vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc ở đáy Biển Baltic đã xuất hiện vào tuần trước. New York Times dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết "không có công dân Mỹ hay Anh liên quan" đến vụ việc trên.

Trong khi đó, theo một số hãng tin của Đức, các nhà điều tra của nước này đã tìm thấy một du thuyền được cho là đã sử dụng cho cuộc tấn công, thuộc về một công ty có trụ sở tại Ba Lan nhưng "dường như do 2 người Ukraine sở hữu".

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau cuộc điều tra của nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đã thực hiện cuộc tấn công trên với sự hỗ trợ từ Na Uy. Theo các nguồn tin của ông, vụ nổ được các thợ lặn của Hải quân Mỹ thực hiện vào tháng 6/2022 dưới sự ngụy trang của một cuộc tập trận NATO và được kích nổ từ xa vào tháng 9/2022. Nhà Trắng đã nhanh chóng bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời gọi chúng là "hoàn toàn sai lệch và hư cấu"./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện