Thế giới

Séc hủy bỏ sắc lệnh cấp đất miễn phí cho Nga từ thời Liên Xô

08:15, 18/05/2023
Chính phủ Séc hôm thứ Tư đã hủy bỏ các sắc lệnh từ thời Liên Xô cho phép Đại sứ quán Nga quyền sử dụng đất miễn phí ở Praha và các thành phố khác, đây được xem là một động thái khiến cho mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng trở nên cẳng thẳng.

Việc hủy bỏ các sắc lệnh từ thời Liên Xô đối với quyền sử dụng đất miễn phí của Nga tại Séc đã khiến cho mối quan hệ giữa hai quốc gia này ngày càng xấu đi, sau những cẳng thẳng kéo dài hơn hai năm kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

Đại sứ quán Nga tại Praha (theo rferl)
Đại sứ quán Nga tại Praha (theo rferl)

Trước đó, năm 2021, Praha đã cáo buộc các nhân viên tình báo Nga đứng sau vụ nổ tại một kho vũ khí ở Cộng hòa Séc vào năm 2014, tiếp đó là các biện pháp cắt giảm mạnh tay số lượng nhân viên tại Đại sứ quán Nga tại Praha; Nga sau đó cũng đã có những động thái đáp trả tương tự.

Ngày 17/5, chính phủ Séc đã hủy bỏ lệnh cấp cho Nga quyền sử dụng hàng chục lô đất trong những năm 1970 và 1980 của các nhà cầm quyền trước đó. Hiện, Đại sứ quán Nga chưa có động thái, tuy nhiên Bộ ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ phải trả tiền thuê đất để sử dụng.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, Praha đã ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và cung cấp viện trợ quân sự cho nước này. Cộng hòa Séc đang cân nhắc việc cung cấp cho Ukraine một số máy bay chiến đấu L-159. Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết các quyết định về các các lô hàng viện trợ quân sự sẽ được chính phủ quyết định trong thời gian tới. Theo báo cáo, năm 2022, Séc đã gửi hỗ trợ vũ khí, thiết bị quân sự có giá trị lên tới hơn 2 tỷ USD đến Ukraine.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện