Thế giới

Mỹ phản ứng về động thái Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus

17:37, 17/06/2023
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không có dấu hiệu cho thấy Nga lên kế hoạch tấn công sau khi triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

Kênh truyền hình RT dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 16/6 cho biết Mỹ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng kho vũ khí hạt nhân tại Belarus. Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra ngay sau khi Điện Kremlin tiết lộ đã triển khai các đầu đạn hạt nhân chiến thuật đầu tiên tới nước láng giềng Belarus.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vì cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko đã nhiều lần giải thích rằng đích thân ông yêu cầu Nga triển khai vũ khí để tăng cường an ninh của Belarus trước sự mở rộng của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) rằng các đầu đạn hạt nhân công suất thấp đầu tiên đã đến Belarus - quốc gia có hiệp ước phòng thủ với Nga.

Điện Kremlin lập luận động thái trên tương tự những gì Mỹ đã làm nhiều thập kỷ qua: lưu trữ một phần kho vũ khí hạt nhân ở các quốc gia phi hạt nhân, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Italy hoặc Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Moskva triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Phát biểu tại SPIEF, ông Putin nói rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vào lúc này. Ông nhắc lại rằng Moskva sẽ chỉ sử dụng kho vũ khí chiến lược khi đối mặt với mối đe dọa hiện hữu.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện