Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên thăm Trung Quốc sau sự cố khinh khí cầu

12:11, 18/06/2023
Sáng 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã đến Bắc Kinh, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tới Trung Quốc trong vòng 5 năm qua.

Theo Reuters, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Bắc Kinh sáng 18/6 (theo giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm hai ngày đến Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tới Trung Quốc kể khi ông Mike Pompeo đến Bắc Kinh tháng 10/2018. Ông Blinken hồi tháng 2 hoãn chuyến thăm Bắc Kinh giữa lúc hai nước căng thẳng vì Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina.

Còn theo Guardian, cả Mỹ và Trung Quốc không mong đợi những bước đột phá trong chuyến thăm hai ngày của ông Blinken, trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng về một loạt vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Blinken (bên trái) rời máy bay tại sân bay ở Bắc Kinh sáng 18/6. (Ảnh: Reuters).
Ngoại trưởng Blinken (bên trái) rời máy bay tại sân bay ở Bắc Kinh sáng 18/6. (Ảnh: Reuters).

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Hiện vẫn chưa có thông tin ông Blinken sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Giới quan sát kỳ vọng chuyến thăm của ông Blinken sẽ mở đường cho nhiều cuộc gặp song phương hơn trong những tháng tới, bao gồm các chuyến đi có thể có của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Các chuyến đi này có thể tạo tiền đề cho các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 17/6, ông Biden nói ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong vài tháng tới.

Dù vậy các quan chức Nhà Trắng trước đó nói rằng Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm.

"Ngoại trưởng Blinken sẽ giải thích chính sách của Mỹ là theo đuổi con đường ngoại giao để kiểm soát căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chúng tôi không kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang tới đột phá nào trong quan hệ song phương với Trung Quốc", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo ở Nhật Bản ngày 16/6.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã lao dốc trong những năm gần đây, đặc biệt liên quan tới vấn đề Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ chờ thống nhất. Hai nước cũng bất đồng về những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong khu vực.

Hai bên sau đó có nhiều động thái kiểm soát căng thẳng, trong đó có cuộc gặp giữa Cố vấn Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tại Áo giữa tháng trước. Tổng thống Joe Biden hồi tháng 5 nói rằng ông tin quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm tan băng.

Tuy nhiên, hàng loạt động thái gần đây lại đẩy căng thẳng lên cao. Cuối tháng 5, Washington cáo buộc tiêm kích Trung Quốc có "hành động hung hăng không cần thiết" khi áp sát và tạt đầu trinh sát cơ Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng việc Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, máy bay để giám sát ở phạm vi gần với Trung Quốc "gây tổn hại nghiêm trọng an ninh quốc gia" và "hoạt động khiêu khích, nguy hiểm của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề an ninh trên biển".

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện