Thế giới

Ukraine tung "át chủ bài" vào chiến trường Đông Nam

07:56, 20/08/2023
Quân cờ then chốt trong chiến lược quân sự của Ukraine đã được tung ra. Lữ đoàn tấn công số 82 của Ukraine đã chính thức tham gia chiến dịch phản công nhằm giành lại lãnh thổ ở vùng Đông Nam.
Các thành viên thuộc Lữ đoàn tấn công số 82 của Ukraine. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh Michael Clarke nói với Business Insider rằng các tướng lĩnh Ukraine đã "quyết định đặt tất cả quân cờ của họ lên bàn", đưa mọi thứ có trong tay ra tiền tuyến.

Các tài liệu rò rỉ từ đầu năm nay tiết lộ Lữ đoàn 82 là một đơn vị đáng gờm, với khoảng 150 xe bọc thép chở bộ binh được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp. Kho vũ khí ấn tượng của lực lượng này bao gồm 90 xe Stryker của Mỹ, 40 xe Marder do Đức sản xuất, 24 thiết giáp chở quân M113 do Mỹ sản xuất và 14 xe tăng Challenger của Anh, Politico đưa tin.

Hồi tháng 4, NATO xác nhận họ đã huấn luyện và trang bị cho hơn 9 lữ đoàn thiết giáp mới của Ukraine.

Xe tăng Challenger được gia cố bằng chiếc lồng lắp vào tháp pháo để ngăn máy bay không người lái tấn công. Theo Forbes, dù không được lắp thêm thiết bị này, những chiếc Challenger 2 nặng 71 tấn, cần 4 kíp lái, vẫn được đánh giá là xe tăng được bảo vệ tốt nhất trong cuộc xung đột này.

Forbes gọi Lữ đoàn 82 là lực lượng tập hợp một nửa số xe bọc thép bộ binh tốt nhất của NATO.

Chiến dịch phản công của Ukraine bắt đầu từ ngày 4/6, với hàng loạt đợt tấn công phối hợp trên khắp miền nam và miền đông.

Tuy nhiên, chiến dịch phản công đang tiến triển chậm hơn dự đoán vì những bãi mìn dày đặc mà họ vấp phải.

Lữ đoàn 82 và Lữ đoàn 46, trước đây được giữ làm lực lượng dự bị. Dù đây là những đơn vị cuối cùng được giữ lại, Clarke nói rằng điều này không có nghĩa là Ukraine đang sử dụng hết nguồn dự trữ của mình.

"Điều đó không có nghĩa là họ đang triển khai tất cả lực lượng mũi nhọn của mình. Đằng sau các lực lượng mũi nhọn còn có quân dự bị, các lữ đoàn cơ động và lữ đoàn bộ binh cơ giới đã chiến đấu ở nơi khác”, Clarke nói.

Vì vậy, Clarke cho rằng không phải Ukraine sắp hết quân hay thiết bị, mà họ đang sử dụng nhiều đơn vị mũi nhọn hơn để có thể tạo ra những bước đột phá ban đầu.

Jimmy Rushton, một nhà phân tích an ninh độc lập tại Kiev, cho rằng ngay cả khi cuộc phản công rơi vào thế bế tắc, điều đó không có nghĩa là cuộc xung đột đã kết thúc hoặc Ukraine thua cuộc.

"Chiến tranh, nhất là cuộc chiến lớn giữa các quốc gia như thế này, tốn nhiều thời gian. Đó là những thứ khó khăn, đẫm máu, khốc liệt. Và tôi nghĩ rằng phương Tây đã hoàn toàn quên mất cảm giác chiến đấu trong một cuộc chiến như thế này ra sao", ông nói với Insider.

Clarke dự đoán cuộc phản công có thể kéo dài thêm 2 tháng nữa, còn Rushton suy đoán rằng thời gian phản công sẽ phụ thuộc nhiều vào nhịp độ giao tranh và thời tiết trong những tháng tới.

Lữ đoàn 82 được cho là đang chiến đấu tại làng Robotyne, thuộc vùng Zaporizhzhia ở phía nam Ukraine. Nếu thành công của Thủy quân lục chiến ở Urozhaine là chỉ dấu, thì sự hiện diện quân sự gia tăng xung quanh Robotyne có thể mang lại kết quả nhanh chóng cho Ukraine.

Trong báo cáo đánh giá công bố tuần này, Viện Nghiên cứu chiến tranh ở Mỹ viết: "Các lực lượng Ukraine đã tiến vào Robotyne, báo cáo của Nga và Ukraine công bố ngày 15/8 cho thấy Ukraine đã triển khai thêm các lữ đoàn phản công tới khu vực phía tây Zaporizhzhia".

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện