Thế giới

Pháp xét xử 19 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

17:51, 17/10/2023
Pháp đã mở phiên tòa xét xử 19 bị cáo liên quan tới vụ 39 người Việt Nam chết trong container trên đường nhập cư trái phép vào Anh.

Theo hãng tin AFP, phiên tòa diễn ra tại thủ đô Paris, xét xử 19 bị cáo bao gồm nhiều người mang quốc tịch Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Maroc, là lái xe taxi, chủ những căn hộ được sử dụng để chứa người nhập cư trái phép trên khắp thủ đô Paris. 

Trong số họ, một số người khẳng định bị các băng nhóm buôn lậu gây áp lực, bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng, động cơ của các bị cáo đều là vì tiền.

Theo cáo trạng tòa án, trong quá trình vận chuyển người nhập cư, khi điện thoại trao đổi với nhau, các bị cáo thường gọi người nhập cư trái phép là món hàng hoặc những con gà.

Lực lượng chức năng xử lý hiện trường sau khi phát hiện 39 người tử vong trong thùng đông lạnh xe tải (Ảnh: AP).
Lực lượng chức năng xử lý hiện trường sau khi phát hiện 39 người tử vong trong thùng đông lạnh xe tải (Ảnh: AP).

Phiên tòa này dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 11/11. Các bị cáo đối mặt với 10 năm tù liên quan tới băng nhóm buôn người trong đó có bốn người cũng bị cáo buộc tội vô ý giết người.

Vụ việc này đã phơi bày những nguy cơ mà các đường dây buôn lậu người đặt ra với người nước ngoài muốn nhập cư trái phép sang châu Âu. Nguy cơ tử vong là nhãn tiền khi họ bị nhồi nhét trong thùng xe container. 

Thảm kịch này xảy ra vào sáng 23/10/2019; thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh.

Kết quả điều tra cho thấy những người này đã nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên sang Anh. 

Container chở nhóm người nhập cư trái phép được chuyển tới cảng Zeebrugge ở Bỉ, rồi đưa lên phà tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Trong lúc tài xế xe tải Anh đưa container rời cảng, các nạn nhân đã tử vong trong thùng xe vì thiếu oxy và quá nóng.

Năm 2021, Anh mở phiên tòa kết án một người Romania và một người Anh với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người. 

Các nghi phạm khác, đặc biệt là những tài xế, bị kết án 12-20 năm tù. 

Năm ngoái, tòa án Bỉ cũng kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người ở sở tại.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện