Thế giới

Israel nói về điều kiện gia hạn lệnh ngừng bắn với Hamas

15:17, 30/11/2023

Israel và Hamas vừa đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm một ngày. Quyết định được đưa ra chỉ 20 phút trước khi lệnh ngừng bắn trước đó hết hiệu lực.

Người Israel ăn mừng các con tin được thả hôm 30/11. Ảnh: Reuters
Người Israel ăn mừng các con tin được thả hôm 30/11. Ảnh: Reuters

Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với CNN rằng quan điểm của Israel về việc gia hạn lệnh tạm dừng nhân đạo là “rõ ràng”.

“Mỗi ngày, chúng tôi đồng ý gia hạn để đổi lấy việc thả 10 con tin còn sống. Nếu Hamas tiếp tục thả con tin, 10 người mỗi ngày, thì chúng tôi sẽ kéo dài thời gian ngừng giao tranh”.

Khi được hỏi liệu cuộc đối đầu có tiếp tục trong vòng 24 giờ tới hay không, ông Regev nói: “Nếu Hamas không đáp ứng các điều kiện gia hạn, tức là trả tự do cho 10 người Israel, thì tất nhiên giao tranh có thể tiếp tục”.

Regev cho biết vẫn còn ít nhất 140 con tin ở Gaza. Ông nói Israel đã chấp nhận thỏa thuận hiện tại về việc tạm dừng nhân đạo “để đưa con tin của chúng tôi ra ngoài”.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán, ông Regev cho biết: “Đây là sự tạm dừng nhân đạo trong cuộc chiến của chúng tôi chống lại Hamas, Israel quyết tâm loại bỏ bộ máy quân sự của Hamas và sự cai trị của họ đối với Dải Gaza”.

“Chúng tôi sẽ không chơi đùa với mạng sống của người dân. Hamas biết các yêu cầu của thỏa thuận là gì".

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Tel Aviv hôm thứ Năm đã nhận được một danh sách mới các con tin phụ nữ và trẻ em sẽ được thả từ Hamas.

Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày, Hamas cho biết Israel đã từ chối lời đề nghị tiếp nhận bảy phụ nữ và trẻ em bị giam giữ cùng thi thể của ba người khác mà họ cho rằng đã thiệt mạng do cuộc ném bom của Israel ở Dải Gaza.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện