Thế giới

Người dân tại Israel, Iran tuần hành phản đối chiến tranh

09:15, 19/11/2023

Theo phóng viên tại Tel Aviv, từ chiều 18/11, hàng trăm người Do Thái và Arab đã tập trung tại Công viên Charles Claure ở Tel Aviv nhằm yêu cầu chấm dứt chiến tranh và một thỏa thuận nhằm trao đổi toàn bộ số con tin đang bị bắt cóc.

Cảnh đổ nát sau cuộc oanh kích của Israel xuống một trại tị nạn ở miền Trung Dải Gaza, ngày 13/11/2023.
Cảnh đổ nát sau cuộc oanh kích của Israel xuống một trại tị nạn ở miền Trung Dải Gaza, ngày 13/11/2023.

Đây là cuộc biểu tình hiếm hoi với ý kiến phản chiến ở Israel vào thời điểm này. Người biểu tình mang theo biểu ngữ đòi Chính phủ phải ngay lập tức chấm dứt cuộc chiến và trao đổi số con tin, những người bị bắt và tù nhân với các phong trào vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza. Cùng thời điểm, hàng trăm người Israel khác cũng tụ tập ngay phía đối diện nhằm phản đối những người biểu tình phản chiến. Cảnh sát đã phải lập hàng rào chia tách 2 nhóm biểu tình để tránh xảy ra xung đột.

Trong khi đó, tại Jerusalem, hàng chục nghìn người đã gia nhập đoàn biểu tình của thân nhân những người bị bắt cóc, tập trung trước tư dinh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm gây áp lực để nhà lãnh đạo sớm mang thân nhân của họ trở về. Ông Netanyahu cho biết trong vài ngày tới, Nội các Chiến tranh sẽ gặp gỡ đại diện thân nhân những người bị bắt cóc.

Tại Haifa, hàng trăm người dân cũng tụ tập tại Quảng trường Sách của thành phố để tưởng niệm các nạn nhân bị giết hại hay hy sinh trong cuộc chiến với Hamas từ hôm 7/10. Những người biểu tình cũng kêu gọi Thủ tướng Netanyahu phải từ chức. Dự kiến, dòng người sẽ đổ về tư gia của ông Netanyahu tại thành phố Caesarea để gây áp lực với nhà lãnh đạo này,

Cùng ngày, hàng nghìn người dân Iran đã tham gia các cuộc tuần hành do Nhà nước tổ chức, để phản đối việc Israel tấn công vào Dải Gaza khiến nhiều dân thường Palestine thiệt mạng. Tại cuộc tuần hành, người dân Iran đã sử dụng những tấm vải liệm màu trắng, tượng trưng cho những trẻ em thiệt mạng ở Dải Gaza. Cuộc tuần hành này được tổ chức ngay trước Ngày Trẻ em Thế giới, diễn ra vào ngày 20/11 tới. Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cũng có mặt tại cuộc tuần hành này.

Trong diễn biến liên quan, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini ngày 18/11 đã lên án vụ tấn công vào trường học do cơ quan này vận hành ở Dải Gaza. Trên mạng xã hội X, ông Lazzarini cho biết bản thân đã chứng kiến “những hình ảnh kinh hoàng và những đoạn phim về hàng chục người bị chết và bị thương” tại một trong những ngôi trường của UNRWA.

Trước đó, chính quyền Hamas ở Dải Gaza cho biết Israel đã không kích vào một ngôi trường của LHQ ở trại tị nạn Jabalia, khiến ít nhất 50 người chết và nhiều người bị thương. Những ngôi trường và bệnh viện do LHQ vận hành đang là nơi tiếp nhận hàng nghìn dân thường Palestine bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và sơ tán trước các cuộc tấn công của Israel.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện