Thế giới

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

11:56, 26/03/2024
Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, trong cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sau khi hai nước nâng cấp quan hệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 25/3 đồng chủ trì Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt - Mỹ tại Washington. Đây là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9/2023.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực cũng như trên trường quốc tế. Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ về triển khai khuôn khổ quan hệ mới và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam, nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ là quyết định đúng đắn thể hiện tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước và nỗ lực tăng cường hợp tác song phương, phù hợp với lợi ích của nhân dân, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng Mỹ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ngày càng hiệu quả, thực chất, ổn định, đồng thời mở rộng không gian hợp tác trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, nhằm duy trì đà phát triển trong nhiều thập kỷ tới. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 25/3. Ảnh: BNG
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 25/3. Ảnh: BNG

Hai Bộ trưởng điểm lại những bước tiến từ khi nâng cấp quan hệ. Quan hệ chính trị ngoại giao ngày càng được củng cố, các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao diễn ra sôi động. Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là động lực quan trọng của quan hệ song phương. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh- quốc phòng, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ... tiến triển tích cực, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục là điểm sáng, điển hình là dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ ngày càng tăng...

Các lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn được hai bên quan tâm thúc đẩy.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ tiếp tục đóng vai trò tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới. Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN - Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ hợp tác Mekong - Mỹ, ứng phó với biến đổi khí hậu và các hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO) của Liên Hợp Quốc.

Hai Bộ trưởng trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới một COC hiệu quả, thực chất.

Theo VNE

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện