Thế giới

Thương vụ có thể giúp ông Trump giải cơn khát tài chính

08:38, 28/03/2024
Cựu tổng thống có thêm nguồn tiền để giải quyết các chi phí pháp lý khi mạng xã hội được lên sàn chứng khoán.

Các cổ đông Tập đoàn Sáp nhập Thế giới Kỹ thuật số (DWAC), công ty chuyên mua lại và sáp nhập, cuối tuần qua đã hoàn tất thỏa thuận sáp nhập Tổ hợp Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG), vốn là công ty mẹ của mạng xã hội Truth Social do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sáng lập.

Đàm phán sáp nhập đã bắt đầu từ năm 2021 khi ông Trump cho ra mắt Truth Social nhằm "thách thức những tập đoàn truyền thông cánh tả".

DWAC đã được niêm yết từ trước trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq. Với thỏa thuận sáp nhập, Truth Social cũng sẽ được niêm yết cổ phiếu và giao dịch với mã DJT trên Nasdaq, sớm nhất là vào tuần sau. Ông Trump kiểm soát 58,1% cổ phiếu phổ thông trong công ty.

Theo truyền thông Mỹ, tổng tài sản của ông Trump ở Truth Social được ước tính vượt mốc 3,5 tỷ USD theo giá trị giao dịch nhờ thương vụ sáp nhập.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng con số này vượt xa giá trị thực tế của Truth Social, đặc biệt khi mạng xã hội của ông Trump liên tục báo lỗ và lượng người dùng cũng không thể sánh với những gã khổng lồ cùng ngành như Facebook, TikTok hay X.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Rome, bang Georgia ngày 9/3. Ảnh: AFP
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Rome, bang Georgia ngày 9/3. Ảnh: AFP

Thương vụ được công bố giữa lúc ông Trump đối mặt mức tiền bảo lãnh 464 triệu USD trong vụ kiện gian lận tài chính ở New York. Ông Trump đã than phiền về việc không tìm được đối tác tài chính nào chấp nhận đại diện đóng bảo lãnh số tiền lớn như vậy.

Gánh nặng tài chính được giảm bớt sau khi tòa phúc thẩm New York đồng ý giảm phí bảo lãnh khoản tiền phạt 464 triệu USD xuống còn 175 triệu USD và cho ông Trump thêm 10 ngày để nộp khoản này.

Giới quan sát cho rằng thương vụ sáp nhập giữa TMTG và DWAC có thể mở đường cho ông Trump bán cổ phiếu mới, kiếm đủ tiền mặt để ông đóng bảo lãnh và kháng cáo. Phương án này giúp Trump không phải bán tháo bất động sản để rồi mất khả năng thu hồi tài sản sau vụ kiện.

Thương vụ Truth Social có những điều khoản ngăn nhóm cổ đông chính bán cổ phiếu trong ít nhất 6 tháng đầu tiên sau khi sáp nhập. Tuy nhiên, ông Trump có thể thế chấp cổ phiếu tìm khoản vay mới hoặc xin đặc cách bán cổ phiếu sớm từ hội đồng quản trị TMTG, vốn có nhiều thân tín của mình như cựu nghị sĩ Devin Nunes, cựu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và con trai lớn Donald Trump Jr.

Theo VNE

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện