Thế giới

Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau khi nhậm chức

09:54, 08/05/2024
Trợ lý tổng thống Nga - Yury Ushakov ngày 7/5 cho biết lịch trình các chuyến thăm nước ngoài sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần như đã hoàn tất.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ nhậm chức ngày 7/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ nhậm chức ngày 7/5. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã lên lịch các cuộc gặp", ông Ushakov nói với các nhà báo khi được hỏi về lịch trình những chuyến thăm nước ngoài sắp tới của Tổng thống Putin trong năm nay. Ông lưu ý rằng lịch trình này chủ yếu liên quan đến “các hội nghị thượng đỉnh lớn”.

“Hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất đối với chúng tôi là hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi BRICS ở Kazan vào tháng 10. Ngoài hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), sẽ có rất nhiều sự kiện khác, bao gồm những cuộc gặp song phương, chuyến thăm Nga của các lãnh đạo quốc tế và chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo Nga".

"Một sự kiện quan trọng là chuyến thăm Trung Quốc và chúng tôi sẽ thông báo về thời điểm diễn ra chuyến thăm trong thời gian tới", ông Ushakov nói thêm. Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Putin sau khi nhậm chức.

"Chúng tôi đã hứa với Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã đưa ra đề xuất. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Nga sau cuộc bầu cử", ông Ushakov nhấn mạnh.

"Một chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong kế hoạch. Chắc chắn việc chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành, nhưng vẫn chưa thống nhất ngày cụ thể". Ông Ushakov nhấn mạnh chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Putin là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ trang trọng tại Điện Kremlin trưa 7/5 (giờ Mátxcơva).

Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Nga Putin.

"Tôi chúc mừng ông Vladimir Putin nhậm chức tổng thống Nga. UAE cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế và nỗ lực tăng cường đối thoại, phát triển cũng như hợp tác toàn cầu vì lợi ích của tất cả các quốc gia", Tổng thống UAE cho biết.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện