Thế giới

Ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng, người "giải quyết tốt nhất các vấn đề của quân đội"

07:34, 13/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất bổ nhiệm Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov làm bộ trưởng quốc phòng Nga để thay thế ông Sergey Shoigu trong đợt cải tổ nội các mới.

Ngày 12-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất bổ nhiệm Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov làm bộ trưởng quốc phòng Nga để thay thế ông Sergey Shoigu, theo đài RT.

Trong khi đó, ông Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Giải thích về việc thay thế này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông Belousov sẽ là người tốt nhất để giải quyết các vấn đề mà quân đội Nga phải đối mặt hiện nay về nhu cầu kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov - người được đề cử thay thế ông Shoigu. Ảnh: CNN
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov - người được đề cử thay thế ông Shoigu. Ảnh: CNN

Theo RT, ông Belousov xuất phát là một nhà kinh tế, từng giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga giai đoạn năm 2012-2013, trợ lý kinh tế cho Tổng thống Putin từ năm 2013 đến năm 2020 trước khi trở thành phó thủ tướng.

Trả lời câu hỏi rằng liệu việc lựa chọn một nhà kinh tế lãnh đạo quốc phòng có quá “khác thường”, ông Peskov nói rằng “chiến trường cần những người cởi mở hơn và sẵn sàng đưa ra sự đổi mới theo cách nhanh nhất có thể”.

Người phát ngôn cũng lưu ý rằng trong bối cảnh ngân sách quân sự của Nga ngày càng tăng nhanh, “việc tích hợp nền kinh tế quân đội vào nền kinh tế quốc gia là rất quan trọng”.

Theo ông Peskov, ngân sách quân sự của Nga đã tăng từ 3% lên 6,7% GDP quốc gia kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Người phát ngôn cho rằng điều này không “nghiêm trọng” đối với nền kinh tế Nga nhưng tình hình bắt đầu giống với giai đoạn cuối thời Xô Viết, khi chi tiêu quân sự của Liên Xô lên tới 7,4% GDP.

Ông Peskov lưu ý tình huống như vậy vẫn “cực kỳ quan trọng” và cần có phản ứng thích đáng từ chính quyền.

Ngoài thay đổi trên, không có nhiều thay đổi về nhân sự trong nội các mới của Nga.

Thượng viện Nga cho biết sẽ xem xét các vị trí mà tổng thống đề cử trong hai ngày 13 và 14-5.

Theo Plo.vn

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện