Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nóng cuộc đua vị trí thủ tướng Anh

09:11, 27/05/2019
Ngày 26/5, hai ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ từ ngày 7/6, dọn đường cho cuộc bầu chọn thủ tướng mới, đã có 8 ứng viên của đảng này công bố sẽ tham gia tranh cử, Reuters đưa tin.

Mặc dù thời hạn đăng ký ghi danh tranh cử tới ngày 10/6 mới hết hạn, nhưng cuộc đua vào vị trí thủ tướng đã bắt đầu nóng lên với 8 nghị sỹ của đảng Bảo thủ công bố tranh cử. Theo qui định, ai cũng có thể ra tranh cử nếu họ nhận được sự ủng hộ của thành viên đảng mình tại Hạ viện và Thượng viện. Các ứng cử viên sẽ được loại dần đến khi chỉ còn hai ứng cử viên và các thành viên của đảng sẽ bỏ phiếu để quyết định người chiến thắng.

8 ứng cử viên tranh cử Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh
8 ứng cử viên tranh cử Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh

Theo Guardian, 8 ứng cử viên của đảng Bảo thủ gồm: Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raag, cựu Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

Hiện ban lãnh đạo đảng Bảo thủ hy vọng một nhà lãnh đạo mới sẽ được chọn vào cuối tháng 7. Trong thời gian này, bà May vẫn tiếp tục làm thủ tướng cho tới khi chọn ra được thủ tướng mới.

Cuộc đụng độ của những người cũ

Một tuần trước khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson đã tuyên bố ông muốn ứng cử vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.  Ông Johnson từng là Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời bà May, nhưng từ chức do bất đồng với kế hoạch Brexit của bà May. Theo đánh giá của giới cá cược Anh ngày 24/5, khả năng ông Johnson trở thành thủ tướng đạt 40%, cao nhất trong số các ứng viên.

Tại một hội nghị kinh tế tại Thụy Sỹ ngày 24/5, ông Boris Johnson nói: “Chúng ta sẽ rời EU vào ngày 31/10 cho dù có hay không có thỏa thuận. Đó là con đường tốt nhất cho nước Anh”.

Trong số 8 ứng cử viên tranh cử lần này, có sự “đụng độ” của hai người cũ là Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom. Hai người này đã từng ra tranh cử thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cùng với Bộ trưởng Nội vụ Theresa May,  người sau đó chiến thắng.

Lúc đó, ông Gove là Bộ trưởng Tư pháp. Sau khi bà May lên làm Thủ tướng, bà đã bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Môi trường.

Tại cuộc đua năm 2016, bà Leadsom là Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi Khí hậu, sau đó bà trở thành Chủ tịch Hạ viện dưới thời Thủ tướng May. Bà Leadsom vừa từ chức ngày 22/5 để phản đối những sai lầm của bà May, hai ngày trước khi bà May tuyên bố từ chức. Cũng hai ngày sau khi bà May tuyên bố từ chức, bà Leadsom tuyên bố sẽ ra tranh cử.

Bà Leadsom là một trong hai ứng cử viên nữ tham gia ứng cử lần này. Nữ ứng viên thứ hai là cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey. Ngay sau khi tuyên bố tranh cử, bà McVey nói bà chủ trương Anh sẽ phải rời khỏi EU vào ngày 31/10 cho dù không có thỏa thuận nào. Bà nói: “Thời gian đã ấn định rồi. Chúng ta sẽ không yêu cầu gia hạn thêm nữa”.

Sự xuất hiện của hai nữ ứng cử viên cũng khiến cho người Anh có thêm hy vọng về nữ thủ tướng thứ ba. Ngay trong kết thúc bài phát biểu hôm 24/5, Thủ tướng Theresa May cũng bày tỏ hy vọng đó. Bà nói: “Tôi là nữ thủ tướng thứ hai của Anh nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng. Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu”.

Cho dù ai là thủ tướng Anh sắp tới đều sẽ phải đương đầu với hai khó khăn lớn là đoàn kết nền chính trị Anh đang bị chia rẽ sâu sắc và sự tức giận của các lãnh đạo châu Âu, những người cho rằng sẽ không đàm phán lại những thỏa thuận mà họ đã đạt được với bà May.

Theo Tiền phong