Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Trung Quốc bắt giữ hàng nghìn nghi phạm lừa đảo qua mạng ở Đông Nam Á

08:04, 26/12/2019
Lực lượng công an Trung Quốc đã phối hợp với các quốc gia khu vực Đông Nam Á truy bắt hàng ngàn nghi phạm lừa đảo qua mạng.

Trong chiến dịch "Kiếm mây" truy bắt các tội phạm lừa đảo, bỏ trốn từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an Trung Quốc đã phối hợp với các quốc gia khu vực Đông Nam Á truy bắt hàng ngàn nghi phạm lừa đảo qua mạng. Đây là thông tin vừa được Bộ Công an Trung Quốc công bố hôm 25/12 tại cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, nước này đã hợp tác với lực lượng cảnh sát các nước Đông Nam Á, như Việt Nam, Campuchia, Philippines và Lào..., triệt phá được 65 ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 2.053 nghi phạm lừa đảo qua mạng và điện thoại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong một chuyên án thực hiện tại khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar, công an Trung Quốc cũng bắt giữ được 2.462 nghi phạm lừa đảo qua mạng, ngăn chặn kịp thời 43.000 nghi phạm khác đang có ý định xuất nhập cảnh để tiến hành các vụ lừa đảo. Bên cạnh đó, cơ quan công an Trung Quốc đã chia làm 14 đợt, áp giải 2.553 nghi phạm lừa đảo qua mạng từ nước ngoài trở về.

Đây là một phần trong chiến dịch "Kiếm mây" được thực hiện từ hồi tháng 6 đến nay ở Trung Quốc. Ông Lưu Trung Nghĩa, Cục trưởng Cục điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Từ khi triển khai chiến dịch đến nay, số lượng các vụ án lừa đảo qua mạng và điện thoại trên cả nước Trung Quốc bị phá đã tăng lên rõ rệt với 118.000 vụ, tăng hơn cùng kỳ 62.7%. Số nghi phạm lừa đảo bị bắt trong cả nước cũng tăng mạnh với tổng cộng 99.000 người, tăng hơn cùng kỳ 135,6%”.

Cũng trong chiến dịch này, công an Trung Quốc đã triệt phá được nhiều mạng lưới phạm tội cực lớn chuyên cung cấp thẻ điện thoại và thẻ ngân hàng cho các ổ nhóm lừa đảo tại các nước Đông Nam Á.

Nhằm tiếp tục tăng cường trấn áp tội phạm, cơ quan công an Trung Quốc quyết định kéo dài chiến dịch "Kiếm mây" vốn chỉ thực hiện từ ngày 13/6 đến 31/10, tức trước, trong và sau dịp Quốc khánh, đến hết tháng 1/2020./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm