Tin tức

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu luận tội: Ông Trump được tuyên vô tội

09:07, 06/02/2020
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump trước các cáo buộc luận tội do phe Dân chủ Hạ viện đưa ra, chấm dứt mọi nỗ lực đẩy ông Trump ra khỏi Nhà Trắng trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.
 
 

Theo RT, kết quả bỏ phiếu về cáo buộc lạm quyền nhằm vào Tổng thống Trump là 52-48. Trong đó, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (phe Cộng hòa) đã phá rào để bỏ phiếu “có tội” đối với ông Trump theo phần đông phe Dân chủ.

Kết quả bỏ phiếu về cáo buộc thứ hai - cản trở Quốc hội - là 53-47. Lúc này, lá phiếu của Mitt Romney lại hướng theo phe Cộng hòa.

Để kết tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ cần 67 phiếu “có tội” ở mỗi cáo buộc. Điều này gần như không thể xảy ra, khi phe Cộng hòa đang chiếm đa số ghế tại Thượng viện.

Như vậy, với kết quả trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức vô tội, Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts tuyên bố.

Quá trình luận tội Tổng thống Trump bắt đầu diễn ra từ tháng 9/2019, do phe Dân chủ khởi xướng với cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tuần trước, Thượng viện đã bỏ phiếu từ chối đề nghị gọi thêm nhân chứng và trình thêm tài liệu chống lại ông Trump của đảng Dân chủ.

Các luật sư của Tổng thống lập luận rằng toàn bộ lời khai và các tài liệu liên quan nên được chuẩn bị sẵn sàng trong quá trình tố tụng tại Hạ viện.

Mặc dù phe Dân chủ nhấn mạnh việc luận tội là cần thiết, nhưng phải đến 4 tuần sau phiên bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội tại Hạ viện - nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mới gửi yêu cầu luận tội lên Thượng viện.

Việc ông Trump được tuyên vô tội diễn ra một ngày sau khi ông có bài phát biểu Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội.

Tại sự kiện, Tổng thống Mỹ đã từ chối bắt tay bà Pelosi. Đáp lại, bà Pelosi thẳng tay xé bài phát biểu của ông Trump ngay sau khi Tổng thống vừa dứt lời.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị điều tra luận tội ở Quốc hội. Hai người trước đó là cựu Tổng thống Andrew Johnson (năm 1868) và cựu Tổng thống Bill Clinton (năm 1999), đều được tuyên trắng án. 

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện