Thể thao

Nhiều "ông lớn" có thể mất suất dự Champions League

08:21, 25/04/2020
Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cảnh báo việc hủy tư cách tham dự Champions League và Europa League của các câu lạc bộ, nếu mùa giải vô địch quốc gia bị huỷ mà không có phương án xem xét kết quả hợp lý.

Trong cuộc họp trực tuyến mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định cho phép các liên đoàn thành viên tự lên phương án kết thúc mùa giải vô địch quốc gia. Theo quy định của UEFA, việc xác định suất dự cúp châu Âu dựa trên thứ hạng các câu lạc bộ (CLB) ở giải vô địch quốc gia.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới nền bóng đá toàn cầu khiến nhiều giải đấu đối mặt nguy cơ bị huỷ. Nếu không hoàn thành mùa giải, đồng nghĩa với việc các quốc gia có thể mất suất dự cúp châu Âu.

Giải vô địch quốc gia Bỉ hủy phần còn lại của mùa giải
Giải vô địch quốc gia Bỉ hủy phần còn lại của mùa giải

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Bỉ tuyên bố kết thúc sớm giải vô địch quốc gia và trao cup vô địch cho đội dẫn đầu bảng xếp hạng Club Brugge. Giải vô địch Hà Lan đối mặt với nguy cơ tương tự, sau khi Thủ tướng Mark Rutte thông báo cấm các hoạt động bóng đá, ít nhất đến ngày 1/9.

Trong bối cảnh này, UEFA đã tạo điều kiện cho các đội bóng vẫn có cơ hội dự cúp châu Âu khi cho phép các giải vô địch quốc gia huỷ giải với 2 điều kiện: Chính phủ cấm hoạt động thể thao hoặc nguy cơ đổ vỡ tài chính. “Nếu giải vô địch quốc gia phải kết thúc sớm, UEFA yêu cầu liên đoàn thành viên chọn CLB dự Cup châu Âu dựa trên thành tích mùa giải 2019-2020. Việc lựa chọn nên dựa trên các nguyên tắc khách quan, minh bạch, không phân biệt đối xử”, thông báo của UEFA cho biết.

Cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu cảnh báo sẽ hủy tư cách tham dự Champions League và Europa League của các đội bóng được đưa lên, nếu cảm thấy việc lựa chọn không công bằng. UEFA đồng thời khuyến nghị các quốc gia thành viên đặt mục tiêu hoàn thành mùa giải 2019-2020 nếu có thể.

Hiện tại, các giải đấu hàng đầu châu Âu như Premier League (Anh), Bundesliga (Đức), Serie A (Italy), La Liga (Tây Ban Nha) và Ligue 1 (Pháp) đều chưa tách nhóm dự Champions League, Europa League một cách rõ ràng trên bảng xếp hạng. Riêng với giải Premier League, việc Manchester City bị cấm dự cúp châu Âu khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Hiện tại, để đảm bảo hoàn thành kịp mùa giải, các giải đấu châu Âu đã rục rịch trở lại như Bundesliga vào ngày 9/5, Serie A vào cuối tháng 5, La Liga vào ngày 28/5, Ligue 1 vào ngày 17/6. Premier League chưa ấn định thời điểm chính xác, nhưng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã cam kết sẽ hoàn thành mùa giải. Các trận đấu được tổ chức trong điều kiện không có khán giả và phải tuân thủ những quy định an toàn rất chặt chẽ.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện