Thể thao

SEA Games 31: Trọng tài và vận động viên không phải cách ly

15:24, 18/04/2022
Trong hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 tại Việt Nam, Bộ Y tế quy định các trọng tài và vận động viên không phải cách ly y tế.

Hướng dẫn nêu rõ, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 phải khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao cũng như đầu mối của Ban tổ chức để tổng hợp, theo dõi...

Nhóm này cũng cần có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, hay có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp.

Với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh, đồng thời không yêu cầu phải cách ly. 

Bộ Y tế quy định các trọng tài và vận động viên không phải cách ly, nhưng cần giấy xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh.(Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn)
Bộ Y tế quy định các trọng tài và vận động viên không phải cách ly, nhưng cần giấy xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh.(Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn)

Về công tác xét nghiệm, vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Các trường hợp khác chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người bệnh. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2...

Bộ Y tế yêu cầu việc đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu phải thực hiện theo cơ chế "khép kín" khi di chuyển từ nơi lưu trú đến sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động về nơi lưu trú.

Trong khi thi đấu, ngoài vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang thì các trường hợp khác buộc phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục.... Kết thúc thi đấu các vận động viên, thành viên đoàn cũng phải đeo khẩu trang trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương...

Các trận đấu sẽ được tổ chức theo các hình thức đấu kín hoàn toàn, trận đấu giới hạn số lượng khán giả và đầy đủ khán giả sẽ tùy vào tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại địa phương tại thời điểm tổ chức.

Bộ Y tế cũng quy định, trong trường hợp phát hiện người nghi COVID-19 tại nơi lưu trú thi cần thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

Nếu người nào có kết quả dương tính cần triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú với trường hợp không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Đối với các vận động viên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc có tiếp tục thi đấu hay không.

Thêm thông tin

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện