Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An lên phương án tiếp nhận công dân trở về từ Lào và các vùng dịch

12:15, 20/03/2020
Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, sáng nay (20/3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 đã họp bàn để giải quyết những việc cấp bách liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid - 19, đặc biệt là việc tiếp nhận công dân trở về từ Lào và các vùng có dịch.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

 
 Toàn cảnh cuộc họp.

Tổng số lao động Nghệ An tại Lào hiện có khoảng 3.500 người. Với khoảng 1.200 đến 1.500 lao động sẽ trở về nước qua các cửa khẩu Nặm Cắn và Cầu Treo(Hà Tĩnh) và Cha Lo(Quảng Bình), BCĐ Nghệ An nhận định: nếu không có sự hợp đồng, phối hợp tốt thì nguy cơ quá tải trong tiếp nhận, cách ly có thể xảy ra.

 
 Đại diện ngành y tế phát biểu tại cuộc họp.

Các ý kiến cũng cho rằng: sẽ tốt hơn nếu tổ chức phân luồng, cách ly tập trung tại các địa phương gần cửa khẩu như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông (có khả năng tiếp nhận khoảng 800 người). Đồng thời, quản lý chặt chẽ người trở về qua cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới.

 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp.

Quan điểm cách ly ngay tại tại các địa phương sát cửa khẩu để giảm tải cho các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh được khẳng định là việc làm cần thiết. Để thực hiện việc này hiệu quả, ngoài sự hỗ trợ kịp thời nhân lực, kinh phí cho các huyện thì trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương này cũng phải phát huy cao độ. BCĐ phòng chống dịch Covid -19 tỉnh cũng đã thảo luận phương án tổ chức cách ly tại những điểm có thu phí. 

 
 .Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phải chủ động sẵn sàng với những tình huống mới.

Yêu cầu các ngành, đơn vị bám sát kịch bản, rà soát nội dung công việc được phân công, điều chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp...Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đặc biệt lưu ý các ngành, địa phương phải chủ động sẵn sàng với những tình huống mới. Tinh thần chung là phải “chống dịch như chống giặc” trên hết vì sự an toàn cho sức khỏe nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: kiểm soát tốt sự di dịch người từ vùng dịch về Nghệ An mới có thể phòng chống dịch hiệu quả. Lực lượng bảo vệ, y tế, hậu cần, phục vụ tại các điểm cách ly cũng phải được đảm bảo đầy đủ để công tác cách ly được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và an toàn.

n kiểm tra Quân khu 4 thị sát khu vực chuẩn bị đón công dân từ các nước trở về tại Cửa Hội.
Kiểm tra khu vực chuẩn bị đón công dân từ các nước trở về tại Cửa Hội.

Cho đến sáng nay (20/3), Nghệ An đã cách ly, theo dõi 1.173 trường hợp, bao gồm: cách ly tại gia đình và nơi cư trú 840 trường hợp; cách ly tập trung tại tuyến huyện 48 trường hợp; cách ly tập trung tuyến tỉnh 279 trường hợp và tại bệnh viện 6 trường hợp.

 
 

Tỉnh cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 118 trường hợp để giám sát, trong đó 102 trường hợp đã có kết quả âm tính. Riêng trong ngày hôm nay, dự kiến sẽ có khoảng trên 200 lao động Nghệ An trở về từ Lào. 
 

Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm